Thiên tai gây thiệt hại cho thế giới hơn 7 tỷ USD trong hơn một thế kỷ qua

Khái niệm về thiên tai trong báo cáo này bao gồm cả động đất, núi lửa, hạn hán, các đợt nóng và cháy rừng.

Cảnh ngập lụt tại Itapevi, ngoại ô Sao Paulo. AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu của kỹ sư nghiên cứu rủi ro James Daniell (Giêm Đa-ni-en) thuộc Viện nghiên cứu Kỹ thuật Karlsruhe tại Đức, với hơn 35.000 trận lũ, lụt xảy ra trong 115 năm qua, lũ lụt được nhận định là thủ phạm hàng đầu gây ra thiệt hại về người và của cho thế giới. Cụ thể, số người thiệt mạng do lũ lụt chiếm hơn một nửa số tổng số người chết do thiên tai và chiếm 38,5% tổng thiệt hại kinh tế của thế giới. 

Chính quyền thành phố Rio de Janeiro đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi không chú trọng các biện pháp ngăn chặn lũ lụt, tình trạng thường xuyên xảy ra ở thành phố này, trong khi lại đầu tư hàng tỷ USD nhằm chuẩn bị cho Olympics 2016 dự kiến diễn ra từ 5-21/8.

Nghiên cứu còn cho thấy kể từ năm 1960 trở lại đây, bão và các đợt sóng bất thường do bão gây ra đã thay thế lũ lụt trở thành hiện tượng thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất, với tần suất và quy mô các trận bão ngày càng nhiều và mạnh hơn. Tuy nhiên, ông này cho rằng chưa thể khẳng định sự gia tăng tần suất các trận bão là do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. 

Thủ phạm thiên tai lớn thứ hai gây ra thiệt hại cho thế giới là động đất, chiếm 26% tổng số thiệt hại kinh tế của thế giới và cướp đi sinh mạng của 2,3 triệu người trong 115 năm qua./. 
 

Đề xuất