Thị xã vùng biên về đích nông thôn mới

Ngày 16/10, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thi xa vung bien ve dich nong thon moi hinh anh 1Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An Nguyễn Thanh Hải trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN

Dự buổi Lễ có: nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Long An cùng đại diện các đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh.

Kiến Tường là thị xã vùng biên giới của tỉnh Long An, được tách ra từ huyện Mộc Hóa trước đây. Năm 2010, địa phương này bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, đời sống và điều kiện sản xuất của người dân nông thôn còn nhiều khó khăn. Hộ nghèo khu vực nông thôn còn chiếm 7,17 %, hộ dân sử dụng nước sạch mới chỉ đạt 5,24%.

Qua hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn thị xã Kiến Tường có nhiều thay đổi. Trong đó, hệ thống hạ tầng được quan tâm đầu tư với 100% trục đường xã, ấp đã được nhựa và bê tông hóa, 100% trục chính nội đồng, đường ngõ xóm đã được cứng hóa, 12/14 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, 100% các hộ dân có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, 86,5% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 92% số hộ dân được sử dụng nước sạch… Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 50,9 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 2,26%.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm khẳng định, việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của thị xã Kiến Tường. Do đó, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân và cả hệ thống chính trị tích cực, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tuyên truyền để người dân thấy rõ được vai trò chủ thể, cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mình. Đồng thời, địa phương cần có kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để tiến tới xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, Kiến Tường cần tập trung các nguồn lực đầu tư cho phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, chú trọng tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp cũng như huy động nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống giao thông, phấn đấu đến năm 2025 đạt đô thị loại III.

Dịp này, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Bùi Giang

Tin liên quan

Hà Nội có thêm 2 xã về đích nông thôn mới nâng cao

Mới đây, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức tổ chức lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho hai xã Minh Khai và Lại Yên…


Mê Linh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp và khó khăn, đến nay diện mạo nông thôn huyện Mê Linh (Hà Nội) đã đổi thay nhiều với cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao và điều đáng mừng là người dân hài lòng với kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới…


Nỗ lực đưa Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2023

Nhằm đạt mục tiêu xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã huy động trên 1.300 tỷ đồng để triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; trong đó nguồn vốn ngân sách trung ương hơn 290 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh trên 260 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện, ngân sách xã hơn 140 tỷ đồng và vốn góp của người dân, doanh nghiệp... dự kiến trên 370 tỷ đồng. Kế hoạch phân bổ vốn sẽ dành cho 478 công trình; trong đó, có 225 công trình chuyển tiếp, 253 công trình khởi công mới. Đối với 5 xã dự kiến về đích nông thôn mới năm 2022 là: Bình Yên, Phú Tiến, Điềm Mặc, Tân Dương, Định Biên huyện đã tiến hành khởi công gần 60 công trình hạ tầng nông thôn thiết yếu.Đề xuất