Thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III

Học sinh, sinh viên làm bài thi. Ảnh: Hà My – TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đều thể hiện lòng kính trọng và biết ơn, Người là hiện thân của tấm gương đạo đức một vĩ nhân, một lãnh tụ lỗi lạc; nhưng cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường, giản dị, ai cũng có thể học tập để làm một người cách mạng, một người công dân tốt. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn hoạt động này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ một cuộc thi mà sẽ trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các nhà trường và cơ sở đoàn, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai của đất nước.
 
Cuộc thi diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 15/5, là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.
 
Trong buổi khai mạc, ngoài điểm cầu Hà Nội còn có 5 điểm cầu: Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định; Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng; Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; Trường Đại học Cần Thơ, góp phần đưa cuộc thi nhanh chóng lan tỏa trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.
 
Thí sinh tham gia sẽ trả lời trực tuyến qua mạng, thi trả lời trắc nghiệm trực tiếp trên sân khấu và thi tự luận gửi bài trên website http://hocvalamtheoloibac.vn. Đối với phần trả lời trắc nghiệm, thí sinh trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên do hệ thống lựa chọn. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận kết quả và cập nhật vào website. Thí sinh được tham dự 2 vòng thi trắc nghiệm; mỗi vòng bao gồm 3 tuần thi, trong đó thí sinh được thi tối đa 2 lần/tuần (tối đa 6 lần/ đợt). Đối với phần thi tự luận: Thí sinh làm 1 bài tự luận lựa chọn chủ đề do Ban Tổ chức đưa ra, bài viết dài không quá 5 trang A4.
 
Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra ngay sau đó. Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao 150 giải cá nhân, 40 giải tập thể cho các bài thi xuất sắc./.

Đề xuất