Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021: Rà soát, phân loại học sinh có liên quan đến dịch COVID-19

Sáng 27/5, Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 được tổ chức tại Bộ Giáo dục và đào tạo cùng điểm cầu 63 tỉnh, thành phố.

Thi tot nghiep Trung hoc Pho thong nam 2021: Ra soat, phan loai hoc sinh co lien quan den dich COVID-19 hinh anh 1 Hơn 10.000 học sinh lớp 12 tại Cần Thơ hoàn tất khảo sát chất lượng sớm để phòng, chống dịch. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 được tổ chức từ ngày 6-9/7/2021. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Kế hoạch tổ chức Kỳ thi.

Đề thi tham khảo của 15 môn thi đã được công bố vào ngày 31/3/2021, giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác đề thi để tổ chức Kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, từ ngày 27/4 đến ngày 11/5/2021. Công tác đăng ký dự thi được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Hiện nay, Bộ đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Tại hội nghị, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, theo thống kê đến thời điểm hiện tại, số học sinh lớp 12 có 18 trường hợp F0, 394 trường hợp F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Điện Biên. Với kinh nghiệm tổ chức kỳ thi đợt 2 năm 2020 của các địa phương có dịch COVID-19 như Đà Nẵng, chúng ta quyết tâm tổ chức kỳ thi năm nay với tiêu chí đề cao là an toàn, nghiêm túc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương có kịch bản tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong điều kiện dịch COVID-19. Cùng với đó, rà soát, phân loại học sinh có liên quan đến dịch bệnh. Với các trường hợp F0 cũng tương tự các học sinh chịu ảnh hưởng bởi điều kiện bất khả kháng, không dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay được. Đối với các thí sinh diện F1, sẽ được bố trí điểm thi riêng. Nếu điểm thi cách xa khu cách ly và phải di chuyển bằng ô tô thì các địa phương cần có biện pháp để tránh lây nhiễm chéo. Đối với thí sinh diện F2, phương án mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra là bố trí phòng thi hoặc điểm thi riêng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương đảm bảo việc tiến hành phun khử khuẩn phòng thi, đảm bảo các yêu cầu về 5K, các bàn trong phòng thi được đảm bảo giãn cách tối đa. Trong mỗi một điểm thi, yêu cầu có cán bộ trực y tế...

Về công tác tổ chức thi, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh bài học của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm trước khi một vài cán bộ coi thi vẫn mắc lỗi, dẫn đến phải sử dụng đến các buổi thi dự phòng. Để hạn chế việc này, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi đến các địa phương danh mục các đầu việc trong quá trình coi thi để các cán bộ coi thi lưu ý không mắc lỗi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tiến hành việc rà soát về nguồn lực con người bao gồm khâu in sao, vận chuyển đề thi, chấm thi, đặc biệt là chấm thi tự luận, báo cáo ban chỉ đạo thi để có chuẩn bị tốt nhất.

Theo ông Mai Văn Trinh, do 2 năm liền ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên học sinh lớp 12 năm nay gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và ôn luyện. Do đó, các nhà trường, giáo viên cần lưu ý kỹ các thí sinh về quy chế thi, đặc biệt những vật dụng không được phép mang vào phòng thi để tránh những vi phạm không đáng có.

Đối việc công tác thanh tra, kiểm tra, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh việc phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng cơ sở giáo dục đại học trong hoạt động thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Thực hiện thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, đảm bảo đúng pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thanh tra đột xuất đến tất cả những địa phương, những vùng, những khâu có vấn đề. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ triển khai công tác thanh tra, kiểm tra công tác thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Thanh tra Chính phủ cử lãnh đạo tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia và có văn bản hướng dẫn Thanh tra các tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của địa phương bám sát kế hoạch tổ chức kỳ thi của Bộ, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cấp tỉnh; có phương án ứng phó với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Về sử dụng lực lượng, ông Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ kế thừa và sử dụng dụng tối đa đội ngũ cán bộ, công chức, giảng viên, cộng tác viên thanh tra giáo dục đã tham gia tập huấn, đã đi thanh tra, kiểm tra năm 2020. Những người được điều động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021 phải được kiểm tra đạt yêu cầu, đảm bảo nắm vững nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, huy động các trường khối ngành sức khỏe, các trường công an, quân đội điều động vào vùng, điểm thi có dịch, nguy cơ cao, có thí sinh diện F1 hoặc F2.

Việt Hà

Tin liên quan

Tuyển sinh đại học: Xét học bạ kết hợp nhiều tiêu chí

Nhiều năm nay, các trường đại học có xu hướng thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh. Trong mùa tuyển sinh năm 2021, cùng với phương thức xét kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông, phương thức xét học bạ được hầu hết các trường đại học áp dụng với chỉ tiêu tuyển sinh khá nhiều. Với riêng phương thức này, cách tính điểm cũng đa dạng, từ xét điểm học bạ 5 học kỳ, 6 học kỳ trung học phổ thông, các trường còn kết hợp xét học bạ với nhiều tiêu chí khác để tuyển được thí sinh phù hợp.


Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có giải pháp phù hợp để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 đảm bảo an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.Đề xuất