Thêm nhiều bằng chứng về hiệu quả của mũi vaccine tăng cường trước biến thể Omicron

Ngày 27/1, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 giúp tăng khả năng tránh nguy cơ tử vong trước biến thể Omicron lên tới 95% cho những người trên 50 tuổi.

Them nhieu bang chung ve hieu qua cua mui vaccine tang cuong truoc bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

UKHSA cho biết, đối với những người trên 50 tuổi, khoảng 6 tháng sau khi hoàn thành liều cơ bản bất kỳ loại vaccine phòng COVID-19 nào, hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ tử vong đối với biến thể Omicron còn khoảng 60%. Khả năng bảo vệ sẽ tăng lên khoảng 95% sau 2 tuần nhóm tuổi này được tiêm mũi vaccine tăng cường. 

Cơ quan này cho biết thêm vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả 90% trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện do biến chứng COVID-19, tỷ lệ này giảm xuống còn 75% trong 10-14 tuần sau khi tiêm mũi bổ sung và đối với vaccine của Moderna, mức độ hiệu quả tăng lên 90-95% sau 9 tuần tiêm mũi tăng cường.

Giáo sư Mary Ramsay, người đứng đầu về miễn dịch tại UKHSA, cho hay vaccine gúp bảo vệ con người trước mọi tác động của COVID-19 và mũi tiêm tăng cường sẽ tạo mức độ bảo vệ cao trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện cũng như tử vong ở những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Kết luận trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh tại nhiều nước. Tuần trước Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 không kéo theo sự gia tăng về số ca tử vong.

Trong khi đó, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ công bố kết quả nghiên cứu cho thấy mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA giúp tránh nguy cơ nhập viện ở những trưởng thành bị suy giảm hệ miễn dịch. Nghiên cứu có sự tham gia của 2.850 người trưởng thành. Theo các nhà nghiên cứu, mũi vaccine thứ ba có hiệu quả từ 69%-88% trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện đối với những người bị suy giảm miễn dịch bị mắc COVID-19, và 82%-97% đối với người có bệnh nền.

Theo CDC Mỹ, những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm mũi tăng cường đối với người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch, sử dụng vaccine mRNA vào 28 ngày sau mũi vaccine thứ hai và đối với những người trưởng thành có đủ khả năng miễn dịch trong 5 tháng kể từ khi hoàn thành liều tiêm cơ bản.

Thanh Hương

Tin liên quan

Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca tạo phản ứng miễn dịch mạnh

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 13/1 đã công bố những dữ liệu nghiên cứu sơ bộ về loại vaccine ngừa COVID-19 mà hãng này phát triển - có tên gọi chính thức là vaccine Vaxzevria. Kết quả cho thấy khi tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của AstraZeneca có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trước biến thể Omicron và những biến thể khác của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả các biến thể Beta, Delta, Alpha và Gamma.Đề xuất