Thêm một loại thuốc được cấp phép sử dụng điều trị COVID-19

Ngày 25/7, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện cho thuốc Azvudine chữa bệnh COVID-19 cho người trưởng thành. Đây là dược phẩm do công ty dược nội địa Genuine Biotech phát triển.

Thuốc viên Azvudine được cơ quan chức năng Trung Quốc cấp phép sử dụng trong điều trị các bệnh nhân nhiễm virus HIV-1 hồi tháng 7/2021. Trong thông báo mới, Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc nêu rõ thuốc được cấp phép sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 thể thường. Tại Trung Quốc, bệnh nhân mắc COVID-19 thể thường là những người nhiễm virus SARS-CoV-2, có dấu hiệu viêm phổi nhưng chưa đến giai đoạn bệnh nặng.

Tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng đã cấp phép sử dụng thuốc viên Paxlovid dạng uống của hãng Pfizer trong điều trị COVID-19 ở những bệnh nhân trưởng thành, có triệu chứng vừa đến nhẹ và có nguy cơ cao chuyển nặng. Năm 2020, Trung Quốc cũng đã cấp phép sử dụng viên nang Lianhuaqingwen, một loại thuốc cổ truyền, để điều trị các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 như sốt và ho.

Trong thông báo đưa ra đầu tuần này, Genuine Biotech cho biết thuốc viên Azudines có hiệu quả cải thiện các triệu chứng ở 40,4% bệnh nhân sau 7 ngày dùng thuốc so với mức 10,9% ở nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, công ty này không công bố các dữ liệu chi tiết.

Ngoài Genuine Biotech thì các công ty khác của Trung Quốc cũng đang phát triển thuốc điều trị COVID-19 là Shanghai Junshi Biosciences và Kintor Pharmaceutical.

Lê Ánh

Tin liên quan

Nghiên cứu phát triển thuốc xịt mũi điều trị COVID-19

Các chuyên gia của Đại học British Columbia (Canada), Đại học Sherbrooke (Canada) và Đại học Cornell (Mỹ) đã cùng phối hợp nghiên cứu thử nghiệm thành công một loại thuốc dạng xịt điều trị COVID-19 trên chuột. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, và đây có thể là một bước đầu tiên để phát triển một loại thuốc xịt điều trị COVID-19 ở người.


Ba loại thuốc kháng virus hiệu quả với biến thể Omicron BA.2

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy 3 loại thuốc kháng virus sử dụng để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 có hiệu quả đối với biến thể Omicron BA.2 (còn gọi là "Omicron tàng hình").Đề xuất