Thêm không gian sáng tạo cho cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội

Các bạn trẻ tìm hiểu cơ hội tại không gian sáng tạo. Ảnh: Kim Anh - TTXVN

UP Co-working Space là không gian làm việc chung tại Hà Nội, giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp thông việc hỗ trợ điều kiện làm việc và kết nối với mạng lưới trong giới đầu tư, kinh doanh và công nghệ. Hanoi Creative City là tổ hợp sáng tạo nghệ thuật có quy mô hàng đầu Việt Nam, thường xuyên tổ chức những hoạt động nghệ thuật nhằm khuyến khích sự sáng tạo của cộng đồng.

Mô hình không gian sáng tạo (makerspace) từ lâu đã không còn xa lạ với cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Không gian sáng tạo cung cấp các trang thiết bị, dụng cụ, phần mềm hiện đại giúp các nhóm và cá nhân hoạt động tại đây trực tiếp xây dựng và phát triển những dự án. Tại Việt Nam, quy mô của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo mới chỉ thu hẹp ở những phòng thí nghiệm trong các trường Đại học, Câu lạc bộ, hội nhóm đam mê kỹ thuật… và phần nào bị hạn chế do thiếu tính liên kết, phạm vi hoạt động chỉ tập trung vào một số lĩnh vực đặc thù.

Từ thực trạng đó, không gian sáng tạo Creative Lab by UP được hình thành và phát triển với ba mục tiêu chính là cung cấp địa điểm để thử nghiệm, sử dụng dụng cụ chuyên môn, trang thiết bị, máy móc hiện đại; cung cấp không gian tổ chức các lớp học, hội thảo về nghệ thuật sáng tạo, thời trang…; xây dựng cộng đồng những nhóm khởi nghiệp sáng tạo, những nhà sáng chế thích tự khám phá và mày mò sáng tạo nên những sản phẩm thực tế có tính ứng dụng cao. Tại đây, các bạn trẻ có thể sử dụng cơ sở vật chất là các trang thiết bị, máy móc hiện đại; tham gia vào các hoạt động chia sẻ ý tưởng, thiết kế, xây dựng, phát triển các sản phẩm mới cũng như xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các đối tác. Các loại máy móc hiện đại phục vụ cho thiết kế, sáng tạo được sử dụng gồm máy cơ khí, máy may, máy in 3D, máy điện tử, tự động hóa… Bên cạnh đó, Creative Lab by UP cũng sẽ tổ chức, phối hợp với các đối tác để mang tới những thiết bị và chương trình đào tạo hữu ích nhất cho cộng đồng.

Làm việc trong không gian sáng tạo. Ảnh: Kim Anh - TTXVN

Ngoài ra, điểm nhấn của Creative Lab by UP là tour thăm quan trải nghiệm các không gian sáng tạo nằm trong Creative Lab, với sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam như doanh nhân Đỗ Hoài Nam và kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh. Các khách mời sẽ trực tiếp trải nghiệm và khám phá các trang thiết bị, máy móc hiện đại có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0 như máy in 3D, máy cắt/in laser, máy cắt CNC, các loại máy điện tử, tự động hóa...

Không gian sáng tạo Creative Lab by UP do UP Coworking Space và Hanoi Creative City phối hợp phát triển là tiền đề tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo quy mô lớn, cùng nhau học hỏi và hiện thực hóa các ý tưởng của mình, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung./.

Mai Linh
 

Đề xuất