Thêm hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại Yên Bái

Lợn bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi được tiêu hủy theo quy định.
Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Theo đó, ổ dịch tại thị xã Nghĩa Lộ, được gia đình ông Đặng Văn Lin, tổ 6, phường Tân An, phát hiện lợn ốm, sốt vào ngày 7/5 với 18 con lợn. Ổ dịch tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên được gia đình ông Nguyễn Văn Dương, thôn Liên Hiệp phát hiện vào ngày 9/5 với 36 con lợn, khi đàn lợn có biểu hiện ốm, sốt và đột ngột chết. Sau đó cả hai gia đình trên đã báo lên chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Đối với số lợn đã bị chết, chính quyền xã Minh Quân đã tiến hành tiêu hủy 19 con, thị xã Nghĩa Lộ cũng đã tiêu hủy 7 con.

Đến chiều 12/5, mẫu xét nghiệm lợn tại hai hộ gia đình trên cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức các thủ tục để tiến hành tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh còn lại trong chiều 13/5. Đồng thời, khoanh vùng ổ dịch, lập các chốt kiểm soát, hạn chế người và các phương tiện ra vào vùng ổ dịch.

Như vậy, đến ngày 13/5, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện 4 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Văn Chấn, Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ. Hiện các ngành chức năng tỉnh Yên Bái đang theo dõi chặt chẽ diễn biễn các ổ dịch để lên phương án khoanh vùng ổ dịch, khống chế không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Đinh Thùy


Đề xuất