Thêm hai cháu nhỏ là chị em ruột bị tử vong do đuối nước tại Lào Cai

Ngày 7/6, Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai chị em ruột tử vong.

Them hai chau nho la chi em ruot bi tu vong do duoi nuoc tai Lao Cai hinh anh 1Tắm sông hồ, tiềm ẩn nguy hiểm tai nạn đuối nước vào mùa hè. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Cụ thể, vào 3 giờ chiều ngày 6/6/2020 tại suối Chợ Chậu, thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, các cháu Thào A Hàng (sinh năm 2012) và Thào Thị Dả (sinh năm 2010), trú tại thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cùng bố đi câu cá tại địa điểm trên. Do sơ xuất, hai cháu bị trượt chân ngã xuống suối và bị nước cuốn trôi.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Mường Khương đã khẩn trương huy động các lực lượng tại chỗ, phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội huyện tổ chức tìm kiếm tung tích các nạn nhân dọc hai bên suối theo hướng dòng nước chảy. Đến 19 giờ 40 phút cùng ngày, đã tìm thấy thi thể hai cháu. Các cơ quan chức năng tổ chức làm các thủ tục theo quy định và bàn giao cho gia đình đưa về lo mai táng theo phong tục. Các cấp chính quyền địa phương đã đến động viên, thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ bằng vật chất cho gia đình nạn nhân.

Theo khuyến cáo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện địa phương đang trong thời kỳ mùa mưa lũ, mực nước trên các sông suối dâng cao, dòng nước chảy xiết, rất nguy hiểm cho mọi người, nhất là trẻ nhỏ khi qua lại, hoạt động trên suối. Vì vậy, mọi gia đình cần nhắc nhở trẻ em không được tắm lội, câu cá trên sông, suối để phòng tránh mọi hiểm họa bất ngờ.

Trước đó, ngày 21/4, tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cũng có hai chị em trong một gia đình rủ nhau đi tắm suối và bị đuối nước chết. Vụ việc thương tâm xảy ra trong thời điểm học sinh Lào Cai đang nghỉ học để tránh dịch COVID-19.

Để khắc phục tình trạng mất an toàn đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, đặc biệt là trong mùa mưa bão và dịp nghỉ hè của học sinh, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 2358/UBND-VX về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan chỉ đạo triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trong phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước như tổ chức rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong trường học; kịp thời sửa chữa, loại bỏ các hạng mục, công trình đã xuống cấp có nguy cơ mất an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, phát hiện các khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để có cảnh báo, chủ động phòng ngừa; kịp thời có phương án ứng phó trước điều kiện thời tiết bất thường, thiên tai, lũ, lụt, bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh, đặc biệt là trong mùa hè, mùa mưa lũ; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục, nhất là việc phòng, chống đuối nước cho học sinh; tăng cường kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn đuối nước đối với học sinh, cán bộ, giáo viên...

Hương Thu

Tin liên quan

Phòng chống đuối nước cho trẻ em, cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Tai nạn đuối nước ở trẻ em thường xuyên xảy ra vào mùa hè luôn là mối lo ngại của không ít phụ huynh ở Bình Thuận. Để ngăn chặn đuối nước, hạn chế các tai nạn thương tâm xảy ra, các bậc phụ huynh, tổ chức, nhà trường, cần nâng cao nhận thức, cùng chung tay triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em.


Lào Cai: Nhận thức về phòng tránh đuối nước cho trẻ em còn hạn chế

Theo đại diện ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, vào đầu mỗi mùa hè, nhiều chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, chương trình phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn được các cấp, ngành, địa phương triển khai. Tuy nhiên, do nhận thức của cộng đồng còn hạn chế, nhất là ở các địa phương miền núi có nhiều khe, suối, hồ thủy điện, việc phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em gần như trở thành một "nhiệm vụ bất khả thi".


Những giải pháp hay, mô hình hiệu quả trong công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em cần được nhân rộng

Đuối nước là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao ở trẻ em và người chưa thành niên trong các nguyên nhân tai nạn thương tích. Đuối nước cướp đi sinh mạng của trẻ em, để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội . .. Để hạn chế tối đa số trẻ em bị đuối nước, một số mô hình hay và cách làm hiệu quả về phòng chống đuối nước cho trẻ em đã được triển khai; tuy nhiên sức lan toả còn hạn chế và cần thêm sự vào cuộc của các gia đình, các bộ, ngành, địa phương.


Tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

Tối 21/3, ngay sau khi nhận được tin 8 học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ra sông Đà chơi, bị đuối nước tử vong thương tâm, Ủy ban Quốc gia về Trẻ em đã có Công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng.


Cảnh báo đuối nước trong mùa hè tại các ao, hồ, đập

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có hàng trăm ao, hồ, đập thủy lợi trữ nước để phục vụ tưới tiêu và làm thủy điện. Vào những ngày hè, những ao, hồ, đập thủy lợi này tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước cho các trẻ nhỏ.


Học kỹ năng để phòng, tránh đuối nước

Hè năm nay, nền nhiệt độ tại Hà Nội những ngày nắng nóng cao điểm lên tới hơn 40 độ C. Nhiều người dân đã chọn cách giải nhiệt bằng việc đi bơi tại các bể bơi, công viên nước; nhưng cũng có không ít người lại tìm đến các sông, hồ, ao... để tắm mát. Do bất cẩn và bất chấp các chỉ dẫn cảnh báo, nhiều vụ chết đuối thương tâm đã xảy ra.Đề xuất