Thêm các công trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Mù Cang Chải

Các đồng chí lãnh đạo cùng thầy cô giáo và các em học sinh của nhà trường khánh thành công trình lớp học Xéo Mả Pán thuộc xã Khao Mang, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải hiện có 165 hộ gia đình sinh sống với 100% người dân là dân tộc Mông. Đời sống của người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn, với 70% là hộ nghèo. Trong cơn bão số 3 năm 2018 xảy ra, người dân bị thiệt hại 4 ha lúa và một người chết do sạt lở đất; mưa bão cũng khiến tuyến đường nối giữa bản Làng Giàng và bản Lùng Cúng bị chia cắt. Người dân muốn đi lại phải đi qua dòng suối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào mùa nước lớn.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân trong bản, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương xây dựng công trình cầu nông thôn với tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn, cũng như giúp các em học sinh an tâm đến trường, nhất là trong mùa mưa bão với nhiều mối hiểm nguy hiểm.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn yên Bái, Hải Dương cùng bà con nhân dân khánh thành cây cầu mới tại xã Nậm Có, huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Ảnh: Đinh Thùy-TTXVN

Điểm trường mầm non bản Xéo Mả Pán, xã Khao Mang có 66 em học sinh có độ tuổi từ 3-5 tuổi, 100% các em là người dân tộc Mông. Điểm trường Xéo Mả Pán trước đây là nhà lắp ghép được làm bằng gỗ, mỗi khi mưa gió gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập của học sinh.

Tỉnh đoàn Yên Bái đã phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng điểm trường mầm non mới khang trang, với 2 phòng học, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh khép kín với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Điểm trường Xéo Mả Pán có diện tích 308 m2, được khởi công xây dựng từ tháng 11/2018 với 100% xây dựng bằng bê tông cốt thép. Sau khi khánh thành đưa vào sử dụng sẽ giúp các em học sinh yên tâm học tập.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ tỉnh Yên Bái và tỉnh Hải Dương nhằm hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019) và chào mừng Đại hội Hội Liên hiện thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Đinh Thùy

Đề xuất