Thêm 33 đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn

Cụ thể, các đơn vị trực thuộc Saigon Co.op được trao chứng nhận lần này, gồm: hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại Thành phố Hồ Chí Minh; kho Trung tâm phân phối thực phẩm tươi sống tại Bình Dương cùng 21 nhà cung cấp các mặt hàng rau củ, quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản.
Quang cảnh Lễ trao chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn". Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
 
Để tham gia vào Chuỗi thực phẩm an toàn, ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, hệ thống các đơn vị này buộc đảm bảo duy trì  kiểm soát điều kiệm cơ sở vật chất tại đơn vị kinh doanh cũng như các yêu cầu về quy định Chuỗi. Trong đó, đối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng và kiểm soát tốt từ sản xuất đến lưu thông.
 
Ông Trần Quang Chánh, Chủ tịch Hợp tác xã Phú Lộc cho hay, thời gian qua, Saigon Co.op tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm rau củ, quả, giúp hợp tác xã sản xuất kinh doanh ổn định. Tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh, Hợp tác xã Phú Lộc mạnh dạn đăng ký 6 sản phẩm ban đầu. 

Qua quá trình kiểm tra và đánh giá vùng trồng, nhà sơ chế của các sở ngành từ khâu sản xuất đến bàn ăn, Hợp tác xã Phú Lộc được chứng nhận và cung cấp logo Chuỗi thực phẩm an toàn cho các sản phẩm rau muống, khổ qua, dưa chuột, cà chua, cà rốt, bắp cải. Hiện Hợp tác xã Phú Lộc đăng ký 20 sản phẩm tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn cho những năm tiếp theo, nhằm cung cấp cho thị trường thành phố.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp khoảng 215 chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn; trong đó các đơn vị sản xuất kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành chiếm tỷ lệ cao. Chuỗi thực phẩm an toàn mang lại lợi ích cho cộng đồng, đảm bảo sản phẩm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường được quản lý chặt chẽ về chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc.
 
Song song đó, định hướng đến nhà sản xuất thực hiện trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng hàng hóa, nâng cao tuân thủ pháp luật trong quá trình sản xuất thực phẩm. Nhà phân phối yên tâm với sản phẩm thực phẩm thuộc Chuỗi thực phẩm an toàn, người tiêu dùng tin cậy và sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc Saigon Co.op chủ động triển khai và tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn là một trong những minh chứng thiết thực cho việc đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn đối với người tiêu dùng, tạo điều kiện đưa thực phẩm an toàn ra thị trường.
 
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, triển khai Chuỗi thực phẩm an toàn đòi hỏi sự tham gia của toàn cộng đồng xã hội; trong đó vai trò của nhà bán lẻ vô cùng quan trọng. Bởi Chuỗi thực phẩm an toàn phải đảm bảo từ khâu sản xuất phân phối, bán lẻ đến tay người tiêu dùng nên khâu vận chuyển, bảo quản rất quan trọng.

Cùng với hệ thống quản lý chất lượng nội tại của kênh phân phối hiện đại, Chuỗi thực phẩm an toàn ngày càng khẳng định vai trò là tiêu chí đảm bảo chất lượng hàng hóa, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ, góp phần khuyến khích người tiêu dùng tin dùng sản phẩm nội địa./.
  Mỹ Phương

Đề xuất