Thêm 258.000 liều vaccine 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ

Chiều 27/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tiếp nhận 72.300 vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Ngân hàng Sacombank tài trợ ủng hộ chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nghèo miền núi phía Bắc.

Them 258.000 lieu vaccine 5 trong 1 tiem chung mo rong mien phi cho tre hinh anh 1Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và đại diện nhà tài trợ cùng đại diện các tỉnh miền núi nhận vaccine tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN  

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Ngân hàng Sacombank đã luôn đồng hành cùng Bộ Y tế để chung tay chăm lo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, bà mẹ và trẻ em nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, hiện 185.700 liều vaccine 5 trong 1 do WHO và UNICEF tặng Việt Nam đã về đến Hà Nội. Số vaccine này sẽ được kiểm định sau đó phân bổ cho các địa phương để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai nhiều năm nay ở nước ta đã góp phần khống chế và loại trừ, ngăn không cho bệnh truyền nhiễm quay trở lại. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã sản xuất được 9 loại, còn 2 loại nhập khẩu.

“Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch COVID-19 dẫn đến đứt gãy nguồn cung và chính sách về phân cấp ngân sách nên đã có giai đoạn chuyển đổi, do vậy có ‘độ trễ’ trong cung ứng vaccine nhập khẩu”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo Nghị quyết 98/NQ-CP về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng của Chính phủ, Trung ương mua vaccine, phân bổ cho địa phương. Trong thời gian vừa qua, để kịp thời đáp ứng đủ nhu cầu vaccine 5 trong 1 nhằm triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do Hib, Bộ Y tế đã chủ động trao đổi với các Tổ chức quốc tế WHO, UNICEF cũng như các đơn vị liên quan trong nước và đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ngân hàng Sacombank, WHO, UNICEF.

“Vaccine này đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, cấp phép nhập khẩu, kiểm định đảm bảo chất lượng, an toàn. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, sử dụng… và tổ chức tập huấn cho các địa phương. Ngay sau khi vaccine được phân bổ, vận chuyển về đến địa phương, các tỉnh cần triển khai tiêm ngay cho trẻ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị.

Them 258.000 lieu vaccine 5 trong 1 tiem chung mo rong mien phi cho tre hinh anh 2Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, đại diện cho 14 địa phương được nhận vaccine 5 trong 1, nhận biển tượng trưng từ nhà tài trợ. Ảnh: TTXVN phát

Thứ trưởng Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong công tác tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tiêm chủng an toàn; đồng thời khẳng định Bộ Y tế luôn đồng hành cùng các địa phương để tháo gỡ các khó khăn trong công tác tiêm chủng mở rộng.

Là một trong 14 địa phương được nhận vaccine 5 trong 1 đợt này, ông Trần Hậu Kiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lai Châu cho biết, là địa phương còn khó khăn, Lai Châu có 20 dân tộc sinh sống, trên 10.000 trẻ em dưới 1 tuổi cần tiêm chủng các mũi vaccine để phòng, chống dịch bệnh. Ông Kiên cho rằng, nguồn vaccine này đã đến kịp thời để các tỉnh triển khai tiêm chủng ngay cho trẻ.

Tại lễ tiếp nhận, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng cho biết, vaccine 5 trong 1 do Sacombank tài trợ là vaccine SII - đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều năm qua.

“Ngay ngày mai xe chuyên dụng sẽ vận chuyển vaccine đến những địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với tiêm chủng dịch vụ để tiêm cho trẻ từ đầu tháng 8/2023. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động rà soát đối tượng trẻ ≥ 2 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine có thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, để tổ chức tiêm bù cho trẻ. Đồng thời ưu tiên trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine DPT-VGB-Hib và trẻ càng nhỏ càng cần được ưu tiên tiêm chủng”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh.

PV

Tin liên quan

Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ

“Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ”. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về thực hiện mua sắm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, sáng 10/6, tại Trụ sở Chính phủ.Đề xuất