Thầy Nguyễn Mai Trọng vừa dạy vừa lo vận động xây nhà cho học trò nghèo vùng cao Hướng Hóa

Trường Tiểu học Hướng Phùng tổ chức một buổi nói chuyện truyền thống về tục lễ cưới hỏi của người Vân Kiều tại Nhà sàn truyền thống. Ảnh: thhuongphung-huonghoa-quangtri.edu.vn

Về công tác tại Trường Tiểu học Hướng Phùng chưa lâu, nhưng thầy giáo Nguyễn Mai Trọng đã có nhiều hoạt động theo thầy là trân quý nhất. Thầy Nguyễn Mai Trọng chia sẻ: Ngày mới về công tác tại trường, là một địa phương vùng sâu vùng xa của huyện nên nhìn chung các phong trào giảng dạy của đội ngũ giáo viên, học tập của học sinh còn có nhiều hạn chế. Để nâng cao chất lượng dạy - học trong trường, từ năm 2013 - 2015, thầy đã chủ động xây dựng, phát động các phong trào để động viên, khuyến khích… tinh thần ham học hỏi trong học sinh. Đặc biệt, qua tìm hiểu, thầy biết được nguyên nhân dẫn đến thành tích học tập của học sinh nơi đây chưa được chú trọng quan tâm là do điều kiện kinh tế gia đình của các em còn quá khó khăn, vì vậy, thầy đã chủ động huy động xã hội, các mạnh thường quân giúp đỡ các em đến trường.

Theo thầy Nguyễn Mai Trọng, từ năm 2015 đến nay, thầy đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 3 tỷ đồng; qua đó, đã trực tiếp hỗ trợ cho nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nguy cơ phải bỏ học cao có cơ hội được tiếp tục đến trường; xây dựng, tu sửa các điểm trường lẻ, xây dựng các công trình nước sạch, sân chơi, bãi tập rèn luyện thể dục - thể thao cho học sinh; trao học bổng tặng học sinh nghèo học giỏi, kịp thời động viên tinh thần hiếu học, vượt lên hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của các em.

Hiện, thầy Nguyễn Mai Trọng đang tập trung các công đoạn cuối cùng để vào tháng 12 tới đây sẽ tổ chức bàn giao ngôi nhà ở trị giá trên 200 triệu đồng nhờ tài trợ của các nhà hảo tâm tặng 4 anh em: Hồ Văn Nội, Hồ Thị Hà, Hồ Văn Nam và Hồ Thị Trà My mồ côi cả cha lẫn mẹ ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng.

Đứng trước ngôi nhà mới kiên cố đang bước vào giai đoạn hoàn thiện do thầy Nguyễn Mai Trọng huy động xây dựng, em Hồ Văn Nội xúc động chia sẻ:  Ba mẹ chúng em đã mất, được đi học là điều không tưởng với 4 anh em, nay lại được chuẩn bị có nhà mới nữa, nằm ngoài sức tưởng tượng của mấy anh em. Tất cả là nhờ tình yêu thương của thầy Nguyễn Mai Trọng. Để không phụ công ơn to lớn của thầy, 4 anh em nguyện phấn đấu hết sức mình chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để trưởng thành, không phụ công ơn của thầy và mọi người đã quan tâm giúp đỡ.

Từ khi thầy Nguyễn Mai Trọng về công tác tại xa Hướng Phùng đến nay, nhờ sự tận tâm của thầy đối với trường, lớp, vì học sinh thân yêu, Trường Tiểu học Hướng Phùng dần khởi sắc đi lên, trở thành một trong những trường học có thành tích xuất sắc của huyện miền núi Hướng Hóa. Tỷ lệ học sinh bỏ học ngày càng giảm đáng kể (số lượng học sinh duy trì đến cuối năm học đạt trên 99,5%); chất lượng dạy - học ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh hoàn thành nội dung các môn học đạt gần 97%; số em đoạt giải các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh ngày càng tăng. Để tạo điều kiện, động viên học sinh của trường nỗ lực vươn lên học tập, trong các năm học, thầy Nguyễn Mai Trọng đều vận động các nhà hảo tâm tổ chức trao học bổng, hỗ trợ quần áo, sách vở, chăn màn, lương thực, thực phẩm... tặng các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Thầy Nguyễn Mai Trọng tâm sự: "Ngày nào còn công tác tại trường, tôi nguyện hết sức mình giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho học sinh được đến trường tiếp cận với tri thức. Niềm vui được đến trường của các em là niềm vui của đội ngũ giáo viên chúng tôi".

 Ông Đinh Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hướng Phùng khẳng định: Kể từ ngày thầy Nguyễn Mai Trọng vào nhận công tác tại Trường Tiểu học Hướng Phùng đến nay, bằng uy tín của bản thân, thầy đã huy động các nhà hảo tâm có nhiều hoạt động, hỗ trợ thiết thực, kịp thời giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ phải bỏ học cao của xã Hướng Phùng tiếp tục được đến trường; qua đó đã giảm thiểu đáng kể tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn xã. Việc làm của thầy Trọng rất có ý nghĩa trong hoạt động khuyến học của xã, qua đó kêu gọi toàn xã hội chung tay với hoạt động khuyến học khuyến tài tại địa phương..
           Trịnh Bang Nhiệm


Đề xuất