Thầy giáo Huỳnh Hoàng Voi có nhiều sáng kiến trong giảng dạy từ niềm đam mê công nghệ thông tin

Là giáo viên ở huyện vùng sâu, còn nhiều khó khăn, thầy giáo Huỳnh Hoàng Voi (sinh năm 1986; Chi ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều sáng kiến áp dụng hiệu quả trong giảng dạy. Thầy luôn gương mẫu và vận động mọi người thực hiện tốt phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và "Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng".

Sau khi học hết lớp 12, chàng trai trẻ Huỳnh Hoàng Voi theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang. Ra trường năm 2007, anh trở về quê và giảng dạy môn Hóa học, Sinh học của khối lớp 8, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận. Trong một lần dạy thay đồng nghiệp môn Tin học, thầy đã "bén duyên" với môn học này đến nay.

Thầy Huỳnh Hoàng Voi cho biết, trước đây, thầy đã tham gia một khóa học Tin học và đạt chứng chỉ trình độ A. Trong quá trình giảng dạy, thầy tự tìm tòi, học hỏi qua mạng và đồng nghiệp; sau đó thiết kế bài giảng điện tử về ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh tiếp thu bài nhanh. Nhận thấy hiệu quả, thầy đã chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp và thành lập nhóm yêu thích công nghệ thông tin trong toàn huyện về cách ứng dụng phần mềm trong giảng dạy. Với niềm đam mê công nghệ thông tin và được sự đồng ý, hỗ trợ của Ban Giám hiệu cùng đồng nghiệp, thầy bắt đầu thực hiện ước mơ của mình.

Năm học 2015 - 2016, thầy Voi đã có sáng kiến đầu tiên là "Ứng dụng trò chơi "đoán chữ" trong dạy môn Sinh học lớp 8" giúp học sinh tránh kiểu học theo lối mòn, được các em đón nhận. Kết thúc năm học đầu tiên, qua kiểm tra chất lượng, 100% học sinh nắm vững kiến thức và vận dụng tốt kiến thức để học tập môn Sinh học; 100% học sinh yêu thích môn học; học sinh giỏi đạt 77,3% (tăng 11,3% so với trước khi áp dụng giải pháp); 100% học sinh có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt (tăng 62% so với trước khi áp dụng giải pháp).

Sau thành công bước đầu, thầy Voi tiếp tục tìm tòi và học lắp ráp, cài đặt máy tính. Năm học 2016 - 2017, thầy có thêm sáng kiến "Ứng dụng Onenote Online để bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả". Sau khi thực hiện, số học sinh giỏi đoạt giải cấp huyện tăng 75% và cấp tỉnh tăng 66,7% so với trước khi áp dụng giải pháp.

Hiệu quả từ các sáng kiến đã thôi thúc tinh thần tự học hỏi và giúp thầy mạnh dạn hơn trong suy nghĩ để có thêm nhiều sáng kiến mới như: "Giải pháp giúp nâng cao chất lượng dạy học thông qua việc ứng dụng phần mềm Zalo" và "Giải pháp kết hợp thiết kế phiếu giao việc và sử dụng bài tập online để nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học môn Hóa học và Sinh học ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông"… Các sáng kiến của thầy đã được áp dụng hiệu quả tại các trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện và được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận quyết định công nhận sáng kiến đạt chất lượng, hiệu quả trong giảng dạy.

Ngoài giờ lên lớp, thầy Huỳnh Hoàng Voi còn tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh, người dân những giá trị nền tảng tư tưởng của Đảng. Thầy luôn tự học tập để nâng cao hiểu biết về nền tảng tư tưởng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, kỹ năng tiếp nhận, phân tích thông tin, nhận biết thông tin xấu độc cũng như các quan điểm sai trái, thù địch. Thầy đã sử dụng mạng xã hội để phản bác, đấu tranh với các thông tin trái chiều; đăng tải tin đã xác thực để người dân không hoang mang, giữ vững quan điểm. Đồng thời, thầy còn tham gia xây dựng cộng đồng mạng xã hội trong sạch, lành mạnh, cùng chia sẻ những thông tin tích cực, những gương người tốt việc tốt, học sinh giỏi, thành tựu của người dân, quê hương; lồng ghép nội dung giáo dục nền tảng tư tưởng của Đảng vào các tiết dạy, sinh hoạt cho học sinh.

Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Vĩnh Thuận Võ Thanh Xuân cho biết, là giáo viên vùng sâu, thầy Huỳnh Hoàng Voi không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu thực hiện phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và "Bảo vệ nền tư tưởng của Đảng. Thầy đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của tỉnh, huyện vì những nỗ lực của mình. Đặc biệt, năm 2019, thầy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.

Lê Sen

Tin liên quan

Thầy giáo trẻ vùng sâu Krông Bông tận tụy với nghề, say mê nghiên cứu về Bác

Công tác tại vùng sâu vùng xa, thầy giáo Nguyễn Viết Lân (Trường Trung học Phổ thông Krông Bông, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp trồng người, sáng tạo trong dạy và học. Đặc biệt, thầy Lân còn yêu thích lịch sử, dành nhiều thời gian nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực học tập và làm theo gương Bác.


Thầy giáo trẻ tận tâm với nghề

Tận tâm trong giảng dạy, gần gũi, hòa đồng trong cuộc sống thường ngày, thầy Nguyễn Viết Lân (sinh năm 1987), giáo viên tin học của Trường Trung học Phổ thông (THPT) Krông Bông, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) luôn được đồng nghiệp và học sinh quý mến.


Chàng giáo viên Bahnar với ý tưởng phát triển thời trang thổ cẩm

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, thầy giáo Tưih (sinh năm 1988, người Bahnar, ở làng Dur, xã Glar, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) còn rất tâm huyết với việc phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhiều năm trở lại đây, anh Tưih đã lên ý tưởng thiết kế các mẫu váy cưới, váy dạ hội bằng thổ cẩm rất bắt mắt, được đông đảo giới trẻ Bahnar lựa chọn.


Thầy giáo trẻ gieo mầm tri thức

Nếu có dịp ngồi trò chuyện cùng Hồ Thanh Tùng, nghe Tùng kể chuyện trường lớp, học trò, những khát khao cống hiến của một giáo viên trẻ và hành trình nỗ lực phấn đấu thực hiện ước mơ của cậu trò nghèo miền biển, người nghe sẽ đều xúc động, khâm phục.


Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thầy giáo trẻ nỗ lực chăm lo cho thế hệ tương lai

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ lúc sinh thời “Trẻ em là tương lai của đất nước”, những năm qua, thầy giáo trẻ Mai Văn Chuyền, Trường Trung học cơ sở Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thế hệ tương lai. Những việc làm như dạy bơi miễn phí, mở lớp học tình nguyện và vận động tặng con giống, tặng nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo… của thầy Chuyền, đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ đuối nước, ổn định sĩ số trẻ đến trường, tạo được niềm tin yêu trong thế hệ măng non nói riêng và nhân dân, các cấp chính quyền nói chung.Đề xuất