Thắt chặt tình quân dân nơi biên giới Mường Tè

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Pa Ủ khám bệnh cho bà con dân tộc La Hủ, huyện Mường Tè (Lai Châu). Ảnh: Công Tuyên-TTXVN
      
Bản Hà Xi, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè là nơi cư trú của 57 hộ, hơn 250 nhân khẩu đồng bào La Hủ. Để có được mặt bằng xây dựng nơi ở cho đồng bào như hiện nay, cách đây gần 10 năm, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ hàng trăm ngày công, san gạt mặt bằng và dựng nhà cho các hộ định cư.
       
Một trong những khó khăn của Bộ đội Biên phòng và chính quyền xã Pa Ủ những ngày đầu khi vận động bà con dân tộc La Hủ di dời về bản đó là nương rẫy xa nhà. Muốn giữ chân được người dân ở lại bản phải tạo cho bà con nguồn thu nhập, nhất là đất sản xuất. Do người dân vốn quen với tập quán du canh, du cư, sản xuất theo kiểu “chọc lỗ bỏ hạt” nên sau khi có đất, cán bộ chiến sĩ biên phòng lại “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn đồng bào từ việc cày, cuốc đến làm đất, gieo hạt… Đến khi cây sinh trưởng, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới lại trở thành những “kỹ sư nông nghiệp” trực tiếp hướng dẫn bà con cách chăm sóc, thu hoạch. Dù còn nhiều khó khăn về đời sống vật chất nhưng đến nay, người dân đã ổn định nơi ở và sản xuất.
       
Bà Ly Mò Lu, bản Hà Xi, xã Pa Ủ chia sẻ: “Khi Bộ đội Biên phòng và cán bộ xã vận động từ núi về bản, bà con ai cũng sợ vì vốn quen với tập quán du canh, du cư theo mùa nương rẫy. Khi về bản rồi cái gì cũng mới và bỡ ngỡ, nhưng vui vì không phải chịu khổ, lo sợ khi phải ở khe núi nữa. Về bản được ở nhà mới, mấy đứa nhỏ được thày, cô giáo về tận bản dạy chữ. Cuộc sống của người dân cũng đỡ vất vả khi được bộ đội biên phòng dạy cách trồng lúa nước... ”.
         
 Bộ đội Biên phòng Lai Châu giúp bà con dân tộc La Hủ, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) thu hoạch lúa cùng dân. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Không chỉ giúp người dân ổn canh, ổn cư mà nhiều năm nay trong tất cả các hoạt động của đồng bào các bản người La Hủ ở xã Pa Ủ, đều in dấu tay, dấu chân của các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Bộ đội Biên phòng tham gia từ công tác khám chữa bệnh, vệ sinh làng bản, xây dựng và di dời nhà cửa; vận động, hỗ trợ con em đến trường, đến các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ..., từ đó thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tình làng nghĩa xóm.
        
Thiếu tá Trần Hà Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết, thời gian vừa qua, Bộ đội Biên phòng đã chủ động giúp dân xây dựng lại những ngôi nhà bị xuống cấp, dột nát, đặc biệt vào mùa mưa Bộ đội Biên phòng đến hỗ trợ các gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao di dời đến nơi an toàn. “Đặc biệt hàng tháng chúng tôi cũng triển khai chương trình quân - dân y kết hợp, phối hợp với cơ sở y tế địa phương tiến hành thăm khám, chữa bệnh định kỳ cho nhân dân. Từ đó, quần chúng nhân dân cũng rất tin tưởng vào Bộ đội Biên phòng, giúp bộ đội trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”, Thiếu tá Trần Hà Nam nhấn mạnh.
         
Hiện nay, người La Hủ có khoảng 11.000 người, trong đó tại xã Pa Ủ có 12 bản, với hơn 3.000 người sinh sống. Đây là dân tộc đặc biệt khó khăn và đang được Đảng và Nhà nước quan tâm bằng nhiều chính sách để bảo tồn, phát triển. Tuy vậy, người La Hủ vẫn có tỷ lệ hộ nghèo trên 80% và đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Để giúp người dân La Hủ vươn lên, Đồn Biên phòng Pa Ủ đã cử 12 đảng viên về sinh hoạt tại 12 chi bộ thôn bản. Các đảng viên biên phòng là lực lượng chính, giúp dân phát triển kinh tế, vận động trẻ em tới trường...
       
Ông Trịnh Đình Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ chia sẻ: Để giúp  đồng bào La Hủ phát triển, Bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ, giúp đỡ bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực, như khai hoang trồng lúa nước; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho bà con; vận động phụ huynh học sinh đưa các cháu ra lớp, đảm bảo sĩ số... Ngoài ra, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng còn tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia; các Nghị định, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Từ đó, giúp bà con nâng cao nhận thức về pháp luật, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.           
      
Từ những đảng viên biên phòng đầu tiên, các đảng viên người La Hủ đang phát triển rộng khắp các bản làng và trở thành hạt nhân trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động đồng bào bài trừ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới... Các chính sách của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành huyện Mường Tè với việc làm, giải pháp cụ thể đang trở thành nền tảng góp phần thắp sáng tương lai cho người La Hủ.
Công Tuyên


Đề xuất