Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo ở Nghệ An đến trường

Tối 13/8, tại thành phố Vinh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đài phát thanh truyền hình Nghệ An cùng Tỉnh Đoàn Nghệ An đã tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ 2020 nhằm gặp mặt, biểu dương các cháu học sinh nghèo vượt khó là con em các dân tộc vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.

123 em học sinh các dân tộc Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Thổ… ở các huyện, thị trong tỉnh Nghệ An là những tấm gương tiêu biểu cho học sinh nghèo vượt khó được tuyên dương.

Những năm qua, chương trình Nâng bước em đến trường, Tiếp sức đến trường và mô hình Con nuôi đồn Biên phòng của Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã tiếp nối truyền thống nhân ái của dân tộc, lan tỏa yêu thương đến các em. Không chỉ giúp đỡ vật chất cụ thể bằng bát cơm, tấm áo mà quan trọng hơn cả, các chương trình này giúp các em viết tiếp ước mơ được học tập, vươn lên và thực sự trưởng thành. Mỗi năm, gần 600 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm đến với trẻ em nghèo do Bộ đội Biên phòng Nghệ An quyên góp từ các cán bộ, chiến sĩ trong ngành và các tổ chức, nhà hảo tâm.

Thap sang uoc mo cho tre em ngheo o Nghe An den truong hinh anh 1Quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng các em học sinh các suất học bổng trị giá 200 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Từ những chương trình đó, nhiều em học sinh nghèo vùng biên cương Nghệ An được tiếp bước đến trường, vươn lên vượt khó học giỏi. Em Ngân Gia Hảo, lớp 5B, trường Tiểu học Tri Lễ 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là 1 trong số hơn 100 học sinh được các chú Biên phòng Nghệ An nhận đỡ đầu trong thời gian từ tháng 1/2016 tới nay. Nhà nghèo, bố mất sớm, Gia Hảo được các chú Bộ đội Biên phòng đồn Tri Lễ nhận nuôi. Ngân Gia Hảo với ước mơ sau này lớn lên được trở thành chiến sĩ biên phòng như các chú, các cô để bảo vệ đất nước, giúp đỡ mọi người.

Hay như em Lương Văn Dậu, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú – Trung học cơ sở Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, em Đậu đã phải nghỉ học. Nhưng sự giúp đỡ của các chú Biên phòng, Đậu đã được trở lại trường học tập. Đáp lại tấm lòng của mọi người, Lương Văn Dậu học giỏi, chăm ngoan.

Thap sang uoc mo cho tre em ngheo o Nghe An den truong hinh anh 2Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tặng 23 xe đạp cho các em học sinh. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Những chương trình nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Tiếp sức đến trường đã và đang thực sự rất có ý nghĩa với các em học sinh miền núi khó khăn. Điển hình như em La Thị Nga, người Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) được đồn biên phòng Tam Quang, huyện Tương Dương nhận nuôi từ lớp 5, hiện nay em đã tốt nghiệp Đại học Vinh và đang làm nghiên cứu sinh tại Israel.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung biểu dương Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã thực hiện rất tốt những chương trình nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để được học tập, vươn lên vượt khó. Đây là mô hình hay, ý nghĩa. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn thời gian tới càng nhiều cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm cùng chung tay, thể hiện trách nhiệm cộng đồng vì tương lai của các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương.

Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, chương trình thành công được là có sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; được các ban, ngành tạo mọi điều kiện. Đại tá Trần Hải Bình mong muốn ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho các em học tập, sau này thành người có ích cho xã hội.
Tại chương trình, quỹ Vì tầm vóc Việt đã gửi tới các em học sinh các suất học bổng trị giá 200 triệu đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An cũng tặng 23 xe đạp cho các em học sinh giỏi, các em chưa có phương tiện đi lại. Đây là món quà quý đối với các em khi bước vào năm học mới.

Thap sang uoc mo cho tre em ngheo o Nghe An den truong hinh anh 3Những điểm sạt lở trên đường đến trường Trường tiểu học Mường Ải, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao tặng 145 triệu đồng cho 145 em học sinh được Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đài phát thanh truyền hình Nghệ An và Tỉnh Đoàn Nghệ An đỡ đầu. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng tặng bằng khen cho các đơn vị và cá nhân, ghi nhận những hoạt động vì trẻ em nghèo ở tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh nâng bước học sinh nghèo đến trường

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân vùng biên giới, biển đảo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với chương trình “nâng bước em đến trường” và mô hình “con nuôi Đồn Biên phòng”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hà Tĩnh đã “chắp cánh” cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ đến trường.


Ấm tình Quân dân nơi Miền tây xứ Nghệ

Sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), tại những bản làng biên giới miền Tây Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia mà còn là lực lượng nòng cốt trong việc củng cố hệ thống chính trị, giúp đồng bào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên.


Kiên Giang chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiểu học làm quen với tiếng Anh, giúp sinh viên trải nghiệm thực tiễn công tác dạy học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, Trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang đã tổ chức chương trình dạy hè miễn phí “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo thông qua dạy học tiếng Anh và rèn chữ đẹp”.


Tháng Hành động vì trẻ em:

Ngày 19/6, tại thành phố Bạc Liêu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.


Nhân Tháng hành động vì trẻ em 2019:

Ngày 1/6, tại Cần Thơ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Thành đoàn thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số".


Quảng Bình chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Ngày 30/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động, diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.Đề xuất