“Thập diện mai phục” Pep Guardiola

Hiện vấn đề Man City dưới thời Pep Guardiola sẽ thi đấu như thế nào ở Giải ngoại hạng Anh đang rất được quan tâm trong thời gian tới. Trong quá khứ Guardiola đã từng đối đầu rất nhiều lần với các đội ở Premier League. Nhưng với 38 lượt trận ở Premier League dài dằng dặc và đầy căng thẳng sẽ là cả một vấn đề với vị HLV trẻ này. Sau chuyến du đấu ở Đức và Trung Quốc, các học trò của ông sẽ phải lĩnh hội những ý đồ thi đấu của Pep. Đây chính là giai đoạn then chốt trong việc chuẩn bị cho Premier League sắp tới. Tuy nhiên, với đội hình HLV này tiếp nhận đang bị đánh giá là một tập thể sa sút nghiêm trọng. Chelsea đang rất cần được tổ chức lại một cách mạnh mẽ.
 
Pep Guardiola phải làm rất nhiều để biến Man City trở thành một “đế chế” tại Premier League.

Nhìn vào tình hình chuyển nhượng của đội bóng, có thể thấy dường như Pep vẫn chưa sắp xếp xong lực lượng và cũng chưa tạo ra một cái gì đó thật phấn khởi. Cứ theo cái tốc độ chậm chạp Man City vẫn chưa chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch 2016 - 2017. Vấn đề trước tiên Pep cần làm ở Etihad là phải tinh lọc lại đội hình và đưa ra quyết định ai đi, ai ở. Thị trường chuyển nhượng mùa hè đã mở cửa và HLV này phải nhanh chóng bắt tay vào công cuộc mua sắm để phục vụ chiến lược của ông tại đây. Rất nhiều cái tên được nhắc đến, nhưng đáng chú ý nhất vẫn là Yaya Toure, Samir Nasri, Zabaleta Kolarov và Wilfried Bony. Liệu những cầu thủ này có thể hiện được mình để chinh phục được ông thầy mới trong chuyến du đấu này. Nhưng nếu không phù hợp, thị trường chuyển nhượng đã khép lại và khi đó Pép sẽ gặp khó về vấn đề nhân sự.
 
Một điều nữa cũng rất quan tâm đó là vấn đề truyền thông. Khác với Tây Ban Nha hay Đức, báo chí Anh khủng khiếp hơn rất nhiều, họ luôn theo dõi nhất cử nhất động của các cầu thủ, các HLV, chỉ cần hé ra một chút sơ hở thôi là ngay lập tức tin tức về người đó sẽ tràn ngập các mặt báo vào sáng hôm sau. Không HLV nào làm việc ở “xứ sở xương mù” mà không chịu áp lực từ truyền thông, đặc biệt là các đội bóng lớn. Nếu chẳng may thua trận hay có chuỗi thành tích khó khăn thì đó thực sự là một cơn ác mộng. Những bài báo, những khẩu hiệu, băng rôn đòi sa thải sẽ có ở khắp nơi. Rất nhiều HLV đã không chịu được những áp lực ấy để rồi phải rời đội bóng một cách thất vọng. Pep Guardiola chắc chắn cũng không ngoại lệ, thậm chí còn áp lực hơn nhiều.
 
Rõ ràng Premier League sẽ khó có thể trở thành “miền đất hứa” cho Pep Guardiola. Nhưng như Pep đã nói, ông rời Bayern để tìm thử thách mới, mà nói đến thử thách thì không đâu bằng giải Ngoại hạng Anh. Thời gian từ nay đến khi Premier League 2016 - 2017 bắt đầu là quá ngắn để Pep làm quen với Premier League. Những khó khăn ở “xứ sở xương mù” vẫn là điều mà Pep Guardiola nên cẩn trọng. Với khả năng thích nghi và biến hóa chiến thuật đáng nể của mình, Pep chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho Man City.
 
“Tôi đến đây là để chứng tỏ mình, chứng tỏ cũng có thể chơi như các đối thủ ở Anh quốc. Tôi yêu công việc, tôi thích những gì đang làm, và các cầu thủ phải nhận thấy rằng tôi đang suy nghĩ và làm việc vì họ”.

HLV Pep Guardiola

“Không ai nghi ngờ về tinh thần làm việc tuyệt vời của Pep. Man City đã có một thương vụ hời khi mời được Pep, nhưng sẽ không dễ dàng cho ông ấy. Bóng đá không bao giờ dễ dàng”.

Alex Ferguson
 
 
 

Đề xuất