Thành tựu đột phá trong giải mã gien lúa mì

Một cánh đồng lúa mì ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu do Liên minh Chuỗi Gien Lúa mì Quốc tế (IWGSC) dẫn đầu với sự tham gia của 200 nhà khoa học đến từ 20 nước trên thế giới. Nhóm nghiên cứu này đã giải mã bộ hệ gien của lúa mì Triticum aestivum được trồng phổ biến nhất trên thế giới.
  
Báo cáo khoa học cho biết việc giải mã toàn bộ ADN của lúa mì  này là một “thách thức lớn”, mất tới 13 năm bởi bộ gien lúa mì có số gien nhiều gấp 5 lần so với bộ gien của con người. Bộ gien của lúa mì có 107.891 gien với 16 tỷ cặp ba-dơ. Trong khi đó, bộ gien người có khoảng 20.000 gien và 3 tỷ cặp ba-dơ.

Một cánh đồng lúa mì ở Xương Cát, phía tây bắc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Báo cáo trên ước tính năng suất lúa mì cần tăng 1,6% mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của dân số thế giới dự đoán lên tới 9,6 tỷ người vào năm 2050. Kết quả nghiên cứu mới trên sẽ đẩy nhanh các nỗ lực của giới khoa học nhằm xác định các loại gien lúa mì đóng vai trò quan trọng đối với nông nghiệp, trong đó có những gien giúp chống sâu bệnh, qua đó nhân giống các loại lúa mì có khả năng chịu hạn hoặc kháng bệnh cao.

Lúa mì cung cấp lương thực cho hơn 1/3 dân số thế giới, là loại thực phẩm giàu protein hơn thịt trong bữa ăn và cung cấp khoảng 1/5 lượng calorie con người tiêu thụ. Tuy nhiên, loại ngũ cốc này khó phát triển ở điều kiện thời tiết nóng và khô, nhất là trong bối cảnh Trái Đất nóng lên do biến đổi khí hậu.
TTXVN

Đề xuất