Thành phố Kon Tum đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP

Ngày 4/11, UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tổ chức hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2020. Qua đó, chọn ra ít nhất 10 sản phẩm tiêu biểu, chất lượng từ 3 sao trở lên để hoàn thiện, tham gia đánh giá, phân loại, bình chọn cấp tỉnh diễn ra vào tháng 11/2020.

Thanh pho Kon Tum danh gia, phan loai san pham OCOP hinh anh 1Các đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm OCOP. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

Có 22 sản phẩm của 11 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân đăng ký với UBND thành phố Kon Tum xếp hạng OCOP. Các sản phẩm này đều đã có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá tốt. Cùng với các sản phẩm sử dụng nguyên liệu nông nghiệp sẵn có của địa phương như các loại rau sạch, trứng gà thảo dược, các loại trà chế biến từ hồng đẳng sâm, nấm linh chi… còn có 2 sản phẩm mới giá trị cao được sản xuất, chế biến tại thành phố Kon Tum là Yến chưng Kon Tum và Yến tinh chế.

Ông Nguyễn Thanh Mân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết, một trong những nội dung chính về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Kon Tum là lựa chọn những sản phẩm chủ lực được công nhận là OCOP để trở thành thương hiệu riêng của thành phố. Qua đánh giá bước đầu, có một số sản phẩm đạt từ 3 đến 4 sao và có sản phẩm có khả năng đạt 5 sao để thi quốc gia. Mục tiêu từ nay đến năm 2025 thành phố xét công nhận từ 50 đến 70 sản phẩm OCOP.

Theo thống kê, đến nay tỉnh Kon Tum có 35 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh; trong đó, có 4 sản phẩm được công nhận 4 sao là Trà Sâm Ngọc Linh hòa tan và Nước uống Collagen Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum (huyện Tu Mơ Rông); cà phê rang xay DAKMARK của Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng (huyện Đăk Hà); cà phê đặc biệt Sáu Nhung của Hợp tác xã Nông nghiệp, sản xuất và thương mại Sáu Nhung (huyện Đăk Hà).

Dư Toán

Tin liên quan

Bước tiến mới từ sản phẩm OCOP ở Yên Bái

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Yên Bái đã tạo bước tiến mới trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch ở các địa phương. Từ đó, góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo, giúp nhiều hộ dân làm giàu, đồng thời giúp các địa phương trong tỉnh hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Sau ba năm triển khai đề án chương trình OCOP, tỉnh Yên Bái đã đạt được kết quả bước đầu rất tích cực.


Khai mạc sự kiện kết nối sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Tối 30/10, tại Không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương tổ chức khai mạc sự kiện “Giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên”…


Đưa sản phẩm OCOP đến với các điểm du lịch

Tuy mới triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhưng Ninh Bình đã có 12 sản phẩm OCOP được công nhận và dự kiến năm nay sẽ có thêm trên 10 sản phẩm. Trước sự cạnh tranh khốc liệt về thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP, Ninh Bình sẽ hướng tới phát triển các sản phẩm này gắn với các địa điểm du lịch nổi tiếng của địa phương để sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường.


Tu Mơ Rông xây dựng mỗi xã một sản phẩm

Dựa vào lợi thế địa phương, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã khuyến khích đồng bào Xê-đăng phát triển những loại cây trồng có lợi thế, giúp đồng bào nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện ngày càng phát triển…


Lạ miệng với xôi măng Kon Tum

Với người dân Kon Tum, xôi măng là một món ăn quen thuộc cùng với những loại xôi truyền thống như xôi ngô, xôi xéo, xôi đậu xanh... Món ăn tuy dân dã nhưng lại khiến thực khách một lần ăn là nhớ mãi không quên.


Những nghệ nhân thổi hồn vào gỗ ở Kon Tum

Không qua trường lớp, thậm chí không bản vẽ mẫu, những nghệ nhân tạc tượng tại Kon Tum đã biến khúc gỗ vô tri thành những bức tượng sinh động qua bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú của họ.Đề xuất