Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng quan hệ bền vững với các đối tác ASEAN

Hợp tác đa dạng và hiệu quả trong liên kết vùng 
Với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước và có vị trí địa lý thuận lợi, ngay từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư với các nước ASEAN, trở thành một trong những trọng điểm hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN trong lĩnh vực kinh tế. 
Chương trình biểu diễn văn nghệ trong Lễ Tết cổ truyền Lào-Campuchia-Mianma-Thái Lan 2018, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động và tiên phong trong các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư với các địa phương, các quốc gia thành viên ASEAN, tổ chức các chương trình Hội chợ Thương mại thường niên tại Campuchia, Myanmar; tổ chức các hội thảo xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch với Thái Lan, Malaysia… Các hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các nước ASEAN. Thành phố Hồ Chí Minh là đối tác thương mại quan trọng của một số thành viên ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore… với mức tăng trưởng thương mại song phương ổn định và liên tục tăng qua các năm.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương thu hút lượng lớn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia thành viên ASEAN. Theo thống kê sơ bộ, đến cuối năm 2017, các nước ASEAN có khoảng 1.500 dự án được cấp phép, đăng ký đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh  với tổng số vốn gần 16 tỷ USD. Trong đó, các doanh nghiệp Singapore, Malaysia là những nhà đầu tư hàng đầu trong số 98 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Là đô thị lớn nhất ở khu vực phía Nam và cũng là một trung tâm văn hóa lớn của đất nước, trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác văn hóa-xã hội với các nước ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với 6 địa phương thuộc các nước trong ASEAN. Đó là Thủ đô Manila (Philippines), thủ đô Phnompenh (Campuchia), thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak (Lào), thành phố Yangon (Myanmar) và thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Theo lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, thông qua các hoạt động hợp tác song phương với các địa phương đã thiết lập quan hệ hữu nghị, Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần thắt chặt mối liên kết đa dạng với các nước ASEAN, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thúc đẩy hợp tác với các địa phương đã đặt quan hệ như thương mại, văn hóa, du lịch…
 
Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực thúc đẩy các hoạt động ngoại giao văn hóa, góp phần nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh của thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị của thành phố với các nước, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác. Những sự kiện tiêu biểu như “Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Hội nhập và phát triển” (tổ chức từ năm 2013), Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (ITE) hàng năm... đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của ASEAN.
 
Bên cạnh đó, thành phố đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ kỷ niệm năm chẵn, năm tròn thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước ASEAN; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật với các nước ASEAN; qua đó giới thiệu hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năng động và phát triển đến với bạn bè quốc tế, góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị của người dân thành phố và các địa phương của ASEAN. Thành phố cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện lớn của ASEAN như Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4, Hội nghị Hội đồng Điều hành lần thứ 38 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (2016)…         
 
Cùng với thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh là thành viên tham gia sáng kiến Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN, phản ánh quyết tâm của thành phố trong việc cùng ASEAN xây dựng một hệ sinh thái chung áp dụng công nghệ số để cải thiện đời sống người dân đô thị, phù hợp với sự phát triển của công nghệ và số hóa của thời đại, xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững, lâu dài của mỗi quốc gia và cả khu vực...
 
Xây dựng nền tảng hợp tác bền vững 
Cùng với các hoạt động ngoại giao nhà nước, các chương trình hữu nghị, ngoại giao nhân dân đã và đang phát huy tốt hiệu quả, tạo nên những kết quả tích cực trong quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, đối tác trong ASEAN.
 
Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh (HAFA) cho biết: Trong nhiều năm qua, cùng các Hội hữu nghị song phương với các quốc gia Đông Nam Á, Hội hữu nghị Việt Nam-Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân, thiết thực đóng góp việc thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các nước ASEAN.
Kể từ năm 2015, cờ các quốc gia thành viên ASEAN luôn tung bay tại trung tâm Thành phố, thể hiện quyết tâm của Thành phố trong quảng bá và kết nối với các nước ASEAN. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Nắm bắt xu thế trẻ hóa dân số của ASEAN, các hoạt động hữu nghị, hợp tác của các Hội hữu nghị Việt Nam với các quốc gia ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng hướng tới việc kết nối giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh với giới trẻ ASEAN trên nền tảng văn hóa và tri thức, tập trung đẩy mạnh các hoạt động hội thảo, tọa đàm về văn hóa; kết nối hữu nghị giữa các trường Đại học của Thành phố Hồ Chí Minh và các trường đại học của các quốc gia ASEAN, tổ chức các cuộc thi dành cho thanh niên ASEAN như  cuộc thi “Vòng quanh Đông Nam Á năm 2009 – Bản sắc và Hội nhập”, cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Công dân ASEAN-bạn là ai?” (năm 2016)…
 
Những hoạt động ngoại giao nhân dân đó đã mang lại những lợi ích tích cực, đem lại sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa người dân thành phố và các nước ASEAN, góp phần cùng chung tay xây dựng thành công “Cộng đồng ASEAN ở giữa trái tim của châu Á năng động”.

Giữa tháng 4/2018 vừa qua, thành phố đã tổ chức thành công chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN với chủ đề "Vì một cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng", thể hiện cam kết chặt chẽ của thành phố trong việc chung tay cùng các thành viên ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, trong đó có Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hội nhập và gắn kết cao, cạnh tranh, sáng tạo và năng động.

Tháng 7 vừa qua, Hội chợ triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh - ASEAN được tổ chức, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN và Thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác thương mại, đầu tư và quảng bá hàng hóa đến thị trường của nhau…
 
Những hoạt động thúc đẩy mối quan hệ giữa thành phố với cộng đồng ASEAN đã thể hiện cam kết của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các địa phương của khối ASEAN và các nước đối tác, để đưa mối quan hệ đó tiếp tục được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, hòa bình và thịnh vượng.      
 
Cùng với nỗ lực chung của cả nước, mối quan hệ hợp tác đa dạng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, các quốc gia của ASEAN đã góp phần tạo nên một mối liên kết hữu nghị, hiệu quả, sôi động, không chỉ mang lại quyền lợi cho mỗi bên, mà còn góp phần cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển và thịnh vượng trong tương lai./.
Xuân Khu

Đề xuất