Thành phố Hồ Chí Minh: Vinh danh 78 thủ khoa lần thứ 5 năm 2018

Trong năm 2018 có 78 thủ khoa được vinh danh, bao gồm 33 thủ khoa đầu vào các trường đại học, cao đẳng và 45 cán bộ Đoàn, Hội tốt nghiệp thủ khoa các ngành trong năm học 2018-2019. Trong số các thủ khoa được vinh danh có 22 thủ khoa là “sinh viên 5 tốt” các cấp, 4 sinh viên vừa là thủ khoa đầu vào vừa là thủ khoa tốt nghiệp của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu tại lễ Vinh danh thủ khoa. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Phát biểu tại lễ vinh danh, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhận định các thủ khoa được tuyên dương trong thời gian qua là nguồn nhân lực chất lượng cao, là tài sản quý giá của thành phố và đất nước; lãnh đạo Thành phố luôn coi trọng, tạo mọi điều kiện cho tài năng trẻ được học tập, lao động, sáng tạo ở các ngành nghề.
Đại diện Ban tổ chức trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ Đoàn, Hội là thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng năm học 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Ông Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh: Các tân thủ khoa cần tiếp tục nỗ lực, sớm thích nghi với môi trường đào tạo mới, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động tiếp thu kiến thức để có thể trở thành lực lượng lao động có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng trong tương lai.

Các cán bộ Đoàn, Hội tốt nghiệp thủ khoa cần không ngừng vận dụng và phát huy tốt những kiến thức đã tích lũy vào trong công việc hiện nay, có những đóng góp cụ thể vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, thành phố.
Đại diện Ban tổ chức trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ Đoàn, Hội là thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng năm học 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Đồng thời Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố cần chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu các trường trong xác lập các giải pháp tiếp cận, hỗ trợ, đồng hành với các bạn tân sinh viên nói chung và các thủ khoa đầu vào, tạo điều kiện để các em có thể phát triển tốt nhất trong lĩnh vực, ngành nghề đã chọn; chủ động kết nối, giới thiệu với các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố để các thủ khoa có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân.

Sinh viên Trương Xuân Như Ngọc là thủ khoa tuyển sinh ngành Kế toán - Kiểm toán, Trường đại học Ngoại thương cơ sở 2 với số điểm 27,5 chia sẻ: "Là thủ khoa tuyển sinh của trường năm học 2018-2019, em cảm thấy có nhiều áp lực nhưng đồng thời cũng là động lực để phấn đấu trong học tập, xứng đáng với thủ khoa đầu vào của trường. Trong thời gian qua, ngoài nỗ lực học tập em còn tham gia các hoạt động đoàn, hội và học thêm nhiều kỹ năng mềm để bổ sung kiến thức cho bản thân".
Đại diện Ban tổ chức trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ Đoàn, Hội là thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng năm học 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Không chỉ tốt nghiệp thủ khoa Khoa Cơ khí, Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm 8,94/10, em Trần Võ Phương Thảo còn là “sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2014-2015, 2015-2016, đoạt giải 3 Olympic cơ học toàn quốc năm 2015, 2016 và là đảng viên trẻ của Trường đại học Bách khoa.

Phương Thảo cho biết: Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, em đã đặt ra cho mình những mục tiêu trong việc tham gia và đạt thành tích nhất định trong hoạt động Đoàn, Hội cũng như các cuộc thi. Em nhận thấy thời gian còn trên giảng đường đại học là quảng thời gian lý tưởng để tiếp thu kiến thức và trao dồi các kỹ năng mềm nhằm chuẩn bị tốt cho công việc trong tương lai.
Giao lưu với các gương thủ khoa tuyển sinh và thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng năm 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chương trình “Vinh danh thủ khoa”, đến nay đã tuyên dương 425 tân sinh viên, cử nhân xuất sắc, trong đó có 187 thủ khoa đầu vào và 238 thủ khoa đầu ra.

Trong các thủ khoa được tuyên dương, nhiều thủ khoa đã tự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh cho hành trình tìm đến giảng đường đại học. Các thủ khoa là cán bộ Đoàn, Hội đã thể hiện tính gương mẫu, đi đầu trong học tập, rèn luyện, là tấm gương sáng để sinh viên noi theo, cần phấn đấu trở thành nhân lực quan trọng trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước/.
 
Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất