Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nagano (Nhật Bản) ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại buổi tiếp, ông Shuichi Abe cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp của tỉnh Nagano mong muốn thúc đẩy hợp tác, đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là hai lĩnh vực tỉnh Nagano có thế mạnh; trong đó, công nghiệp chế tạo với ngành điện tử và cơ khí chính xác, Nagano có nhiều doanh nghiệp lớn, thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và thế giới.
Ký kết hợp tác giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền tỉnh Nagano
 
Theo ông Đinh La Thăng, Nagano là tỉnh có thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp ôn đới cùng các ngành điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, nông nghiệp, du lịch. Trong khi đó, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có tiềm năng về nông nghiệp nhiệt đới, đồng thời có nhu cầu rất lớn về phát triển các ngành thế mạnh của Nagano. Những công nghệ tiên tiến, hiện đại đang áp dụng tại Nagano nếu được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp thành phố giải quyết nhiều vấn đề quan trọng về phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.

Hiện có hơn 10 doanh nghiệp Nagano đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn hơn 20 triệu đô la. Ông Đinh La Thăng tin tưởng, với tiềm năng và nền tảng quan hệ hai địa phương, đầu tư của Nagano vào thành phố sẽ tăng hơn nữa. Mong muốn, Nagano sẽ có nhiều chương trình hợp tác, đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố cam kết đưa quan hệ giữa hai địa phương tiến xa hơn nữa.

Ngay sau buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm và Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe đã ký kết bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền tỉnh Nagano.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tiếp Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe
 
Theo đó, hai bên thống nhất thiết lập quan hệ hữu nghị bền chặt trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp và phát triển nguồn nhân lực…; tăng cường trao đổi của khu vực tư nhân trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lĩnh vực kinh tế và giao lưu nhân dân.

Để hợp tác giữa hai bên đi vào cụ thể, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Du lịch tỉnh Nagano cũng đã ký kết kế hoạch hợp tác nhằm thúc đẩy các tiềm năng phát triển du lịch hai bên.
Tham quan tại Công ty Toyo Keiki
 
Tại tỉnh Nagano, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan Công ty Toyo Keiki tại thành phố Matsumoto, doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị đo lường công nghệ cao, có thị trường lớn trong cả nước ở lĩnh vực sản xuất các thiết bị đo lường; đồng thời đến tìm hiểu mô hình nông trại thủy canh tại thành phố Shiojiri./.

Đề xuất