Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnompenh, Campuchia tăng cường hợp tác

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực giữa Thành phố và Thủ đô Phnompenh đã và đang không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn bề sâu, góp phần tích cực vào sự phát triển thịnh vượng của cả hai địa phương, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. 
Giới thiệu hạ tầng giao thông Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi Hội đàm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Ghi nhận ý kiến của lãnh đạo Thủ đô Phnompenh, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, chính quyền Thành phố sẽ làm hết sức mình, hợp tác và hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà chính quyền Phnompenh quan tâm trong lĩnh vực quy hoạch giao thông đô thị, xử lý rác thải đô thị... Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tiếp tục hợp tác cùng Phnompenh trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư để góp phần thắt chặt và nâng cao hiệu quả mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương. 

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Phnompenh trong thời gian qua, ông Khuong Sreng cho biết, Phnompenh đang đối mặt với một số thách thức trong quá trình phát triển đô thị như giải quyết ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải đô thị, sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện giao thông cá nhân... Đây là những vấn đề mà Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp phải và có kinh nghiệm giải quyết, vì vậy, chính quyền Phnompenh rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ từ Thành phố Hồ Chí Minh trong các vấn đề này. 
Quang cảnh buổi Hội đàm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Liên quan đến việc tạo điều kiện hỗ trợ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnompenh, ông Khuong Sreng khẳng định, chính quyền Phnompenh sẵn sàng phối hợp, kết nối và tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết vấn đề vướng mắc của các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải tại Phnompenh, trong đó có việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnompenh, một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương. 

Tại buổi hội đàm, đại diện các sở, ban, ngành hai địa phương đã trao đổi các vấn đề liên quan đến quản lý giao thông, xử lý rác, chỉnh trang và quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng sống, phát triển đô thị theo hướng nhanh và bền vững. 
Ông Nguyễn Thành Phong cùng đoàn đại biểu cấp cao Đô thành Phnompenh Campuchia sau buổi Hội đàm. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Trong những năm qua, các hoạt động xúc tiến thương mại, giao lưu hữu nghị giữa các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnompenh được tổ chức thường xuyên, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai địa phương./. 
Xuân Khu

Đề xuất