Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore thúc đẩy hợp tác trong xây dựng đô thị thông minh

Tại buổi tiếp, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, Singapore đang là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Thành phố với hơn 1.100 dự án có tổng vốn đăng ký trên 10,6 tỷ USD, góp phần vào sự phát triển và năng động của Thành phố.
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Ông Trần Vĩnh Tuyến mong muốn Singapore tiếp tục giữ vững vị trí này; đồng thời đẩy mạnh tiềm năng hợp tác thực hiện các dự án hợp thành của Đề án xây dựng đô thị thông minh như xây dựng Trung tâm điều hành thông minh hay phát triển các Khu đô thị của Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh của Singapore và mở rộng hợp tác với Singapore trong các lĩnh vực  ưu tiên như phát triển giao thông thủy, Logistics, chống ngập…
 
Cảm ơn thiện chí của các doanh nghiệp Singapore, ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao kinh nghiệm, trình độ của Singapore trong áp dụng công nghệ cao vào quá trình phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Singapore trong xây dựng Trung tâm điều hành giúp Thành phố xử lý nhanh các vấn đề cấp thiết như giao thông, nước; xây dựng Trung tâm chiến lược của Thành phố về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội  và xây dựng đô thị sáng tạo.
 
Bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Peter Ong chia sẻ  vui mừng trước việc Singapore và Việt Nam đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Các công ty Singapore mong muốn đầu tư, hợp tác lâu dài tại Việt Nam và điều đó thể hiện qua thống kê Singapore đang là nhà đầu tư nước ngoài đứng hàng thứ 3 tại Việt Nam và giữ vị trí quán quân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao tiềm năng và tính hấp dẫn của môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, giao thông vận tải và các doanh nghiệp Singapore mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tặng sách giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh cho ông Peter Ong, Chủ tịch Cục Phát triển Doanh nghiệp Singapore, Cố vấn Kinh tế cấp cao của Bộ Công thương Singapore. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
  
Ông Peter Ong nhấn mạnh, với một lượng lao động trẻ, siêng năng, Thành phố Hồ Chí Minh rất có điều kiện để tiếp tục đà phát triển năng động mạnh mẽ nếu được áp dụng công nghệ và kỹ thuật cao một cách phù hợp.

Singapore có nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng Trung tâm dữ liệu; cung cấp giải pháp và công nghệ cho các dự án xây dựng hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đô thị.

Các doanh nghiệp Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tham gia thực hiện các dự án quy hoạch tổng thể và xây dựng trung tâm đô thị sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh thuận lợi về gần gũi địa lý và sự hiểu biết, tình hữu nghị đã được xây dựng qua thời gian thì lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh đang là một cơ hội tốt để trong tương lai các doanh nghiệp Singapore đẩy mạnh hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh./.
                   Xuân Khu

Đề xuất