Thành phố Hồ Chí Minh và Iran thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, quan hệ Việt Nam và Iran đang phát triển tốt đẹp qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 2 tỷ USD trong thời gian tới.   

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, là địa phương đi đầu trong công tác hợp tác với các nước, Thành phố cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Iran đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và đầu tư kinh doanh lâu dài, hiệu quả tại Thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực Thành phố quan tâm và Iran có thế mạnh như công nghiệp, vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao... 
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp ông Gholam Hossein Shafei, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran cùng đoàn doanh nghiệp Iran đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Theo ông Nguyễn Thành Phong, kết quả hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp Iran và Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên. Vì thế, Thành phố mong muốn đẩy mạnh các hoạt động giao thương, kết nối thương mại, đầu tư với Iran, tăng cường trao đổi hàng hóa, cùng góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam –Iran.  

Tại buổi tiếp, ông Gholam Hossein Shafeie khẳng định Việt Nam là điểm đến quan trọng của doanh nghiệp Iran và mục tiêu kim ngạch song phương đạt 2 tỷ USD là rất khả thi so với khả năng của hai nước. Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại không chỉ có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ chung giữa hai nước mà còn mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho mỗi nước khi mà Việt Nam là cánh cửa để Iran tiếp cận thị trường ASEAN; Iran là cầu nối cho Việt Nam tiếp cận các nước trong vùng Trung Đông. 
  
Ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Gholam Hossein Shafeie nhấn mạnh, các doanh nghiệp Iran luôn coi Thành phố là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Trong thời gian tới, Chính phủ Iran sẽ khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Iran tìm hiểu, tăng cường hợp tác, đầu tư với Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Iran và Việt Nam theo kịp với sự phát triển của quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước./. 


Đề xuất