Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm

Hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về Thích ứng biến đổi khí hậu và Quản lý nước năm 2010 và ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực năm 2014.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
đón ông Marten Ven Den Berg, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan.
Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
 
Ghi nhận mong muốn hợp tác của các doanh nghiệp Hà Lan, ông Nguyễn Thành Phong cho hay, Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hà Lan trong các lĩnh vực mà Thành phố đang quan tâm, như quản lý và xây dựng quy trình chế biến, bảo quản an toàn thực phẩm chất lượng cao, xử lý chất thải, xây dựng thành phố thông minh...  

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của Hà Lan, đặc biệt từ chính quyền thành phố Rotterdam đối với Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua trên các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và chống ngập. Cụ thể là các chương trình hợp tác giữa hai thành phố về xây dựng nghiên cứu khả thi Dự án hồ điều tiết nước tại công viên Hồ Khánh Hội, cũng như thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ trong lĩnh vực chống ngập đô thị.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
tiếp ông Marten Ven Den Berg, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương,
Bộ Ngoại giao Hà Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, ông Marten Ven Den Berg nhấn mạnh, Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về địa lý cũng như các thách thức gặp phải trong quá trình phát triển, vì thế hai nước có nhiều cơ hội để cùng nhau hợp tác ở cấp quốc gia hay giữa các doanh nghiệp và địa phương, điển hình như quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam.   

Đánh giá cao sự phát triển năng động và vị trí cũng như sức hấp dẫn về đầu tư của Thành phố, ông Marten Ven Den Berg cho rằng thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam đã đạt được những hiệu quả tích cực trong hợp tác về chống biến đổi khí hậu hay quản lý nước. Sự hợp tác hiệu quả giữa hai thành phố sẽ là cơ sở tích cực cho doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng Thành phố trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, xây dựng đô thị thông minh hay hợp tác hàng không./.   

Đề xuất