Thành phố Hồ Chí Minh và Australia tăng cường hợp tác thương mại, du lịch và đầu tư

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Australia đang phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia sẽ góp phần tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đa dạng giữa hai nước và giữa các địa phương của Australia với Thành phố Hồ Chí Minh.    
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp ông Keith Pitt, Thứ trưởng bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Đánh giá cao chất lượng đào tạo của các trường Đại học, Viện nghiên cứu của Australia, lãnh đạo Thành phố nhấn mạnh, các sinh viên, cán bộ của Thành phố sau khi được đào tạo bậc Đại học và sau Đại học tại Australia đã trở thành nguồn bổ sung, nâng cao chất lượng cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố.    

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Australia đến đầu tư, kinh doanh lâu dài. Thành phố mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các địa phương của Australia trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao.    

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong khoảng 20 năm qua, ông Keith Pitt nhấn mạnh, với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, các bộ, ngành và địa phương hai nước, chắc chắn trong thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ có những bước tiến bộ mạnh mẽ.    
Ông Keith Pitt cho rằng, trước mắt, việc đồng thuận gia tăng tần suất các chuyến bay trực tiếp giữa hai quốc gia, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm đến sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giao lưu, giao thương và du lịch giữa Australia và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Keith Pitt khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch giữa các doanh nghiệp, các địa phương của Australia với Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đồng hành với Thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển.    

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với bang Queensland và vùng lãnh thổ Bắc Australia. Tính đến tháng 3/2017, Australia đứng hàng thứ 19 trong tổng số 84 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố với tổng giá trị 184 triệu USD của 167 dự án. Tổng kim ngạch hai chiều giữa Australia và Thành phố trong năm 2016 đạt 900 triệu USD./.    

Đề xuất