Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình cải tạo các chung cư cũ

Chung cư cũ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại các chung cư cũ do chưa có chính sách, cơ chế phù hợp.

Nhằm giải quyết căn cơ, có hiệu quả vấn đề cải tạo chung cư cũ, Công ty đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) vừa triển khai chương trình cải tạo, xây mới các chung cư cũ trên địa bàn quận 3 và Quận Bình Thạnh. 

Việc triển khai mạnh mẽ chương trình này đã được thể hiện trong lễ ký Thỏa thuận hợp tác Liên danh HFIC và Công ty cổ phần Bất động sản CT (thành viên tập đoàn C.T Group) ngày 10/5 trong khuôn khổ hợp tác chiến lược dài hạn. 

Thỏa thuận hợp tác này nhằm góp vốn và thế mạnh của các bên để hình thành một liên danh tiến hành triển khai chương trình cải tạo, xây mới các chung cư cũ trên địa bàn 2 quận nói trên.

Trước tiên, hai bên sẽ tham gia chỉnh trang, cải tạo chung cư 13C Kỳ Đồng, phường 9, quận 3. Chương trình hợp tác này theo đúng chương trình hành động kế hoạch 5 năm 2016-2020 của thành phố.

HFIC là định chế tài chính Nhà nước mạnh nhất trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với rất nhiều chương trình lớn theo kế hoạch của thành phố. HFIC còn được sự tín nhiệm của các định chế tài chính quốc tế. 

Dự kiến, trong giai đoạn 2016-2020, HFIC sẽ cung cấp các khoản tài trợ tín dụng khoảng 80% cho các dự án nằm trong chương trình phát triển chung của thành phố. 

Theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn có 1.244 chung cư; trong đó có 533 chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn tương đương 3,4 triệu m2 sàn xây dựng.

Trong thời gian qua, thành phố đã hoàn thành việc tháo dỡ các chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng. 

Thành phố đang cải tạo 31 chung cư, bao gồm xây mới 16 chung cư cũ và di dời 15 chung cư cấp D (không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường).

Trong giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ tiếp tục xây mới, thay thế các chung cư cũ cấp D phải di dời khẩn cấp, phấn đấu tháo dỡ 120.000m2 sàn chung cư hư hỏng nặng, xây mới 240.000m2 thay thế các chung cư cũ./.
 

Đề xuất