Thành phố Hồ Chí Minh: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19

Ngày 24/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ cùng Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ “Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19” đợt đầu tiên cho 16 tập thể và 130 cá nhân. Đây là những cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ, nhân viên, người lao động, đoàn viên thanh niên, sinh viên học sinh tình nguyện tích cực, đi đầu trong tâm dịch, góp phần cùng cả nước thực hiện hiệu quả công tác khám, điều trị bệnh và phòng, chống dịch COVID-19.

Thanh pho Ho Chi Minh: Tri an tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 1Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy trao quà, biểu trưng tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Theo ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, tuy mỗi người một lĩnh vực, nhiệm vụ khác nhau, nhưng tất cả cùng chung tấm lòng nhiệt huyết, xung kích, không ngại gian nan, vất vả, khó khăn, hiểm nguy từ trong phòng bệnh, đến cộng đồng xã hội, lên biên giới, kiểm soát các cửa ngõ, ngăn chặn kịp thời nguồn có nguy cơ lây nhiễm xâm nhập Việt Nam.

Đây là những tấm gương tuyệt đẹp của sự cống hiến, của tinh thần xả thân quên mình, nỗ lực hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Những hình ảnh, câu chuyện về các gương điển hình đã lan tỏa và lay động triệu triệu con tim Việt Nam, là niềm vinh dự, tự hào của cả xã hội, góp phần tạo một ấn tượng Việt Nam mạnh mẽ, một niềm tin chiến thắng dịch bệnh” ông Lê Thế Chữ khẳng định.

Thanh pho Ho Chi Minh: Tri an tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 2Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các đại biểu và các điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Giao lưu tại lễ tri ân, nữ bác sỹ Dư Lê Thanh Xuân, công tác tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố cho biết chị đã tạm gác lại đám cưới để ra tuyến đầu chống dịch, nơi có ca nhiễm COVID-19 nặng là bệnh nhân 91. Bác sỹ Dư Lê Thanh Xuân chia sẻ, làm trong ngành y nên hơn ai hết càng hiểu rõ diễn biến của dịch bệnh; hiểm nguy không sợ, nhưng chỉ lo khi nghe tin bệnh nhân có diễn biến xấu đi.

Do đó, tôi cùng các đồng nghiệp tranh thủ lúc nghỉ ngơi lại lao vào tìm tòi, đọc các báo cáo trên thế giới nhằm hiểu thêm về virus corona, học cách ứng phó với các ca nhiễm COVID-19 nặng và cách sử dụng những loại thuốc rất mới”, nữ bác sỹ Dư Lê Thanh Xuân chia sẻ.

Thanh pho Ho Chi Minh: Tri an tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 3Thiếu tá, bác sỹ Vũ Sơn Giang, Phó Chủ nhiệm chính trị bệnh viện Quây 175 (thứ ba từ trái sang) cùng các y bác sỹ bệnh viện tại lễ Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tương tự, tại Bệnh viện Quân y 175, từ khi bắt đầu có dịch bệnh, nhất là trong những ngày tháng điểm đỉnh của dịch COVID-19 các y bác sỹ bệnh viện đã căng mình túc trực 24/7, sẵn sàng tham gia cùng với thành phố và cả nước thành lập các bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch.

Theo Thiếu tá, bác sỹ Vũ Sơn Giang, Phó Chủ nhiệm chính trị Bệnh viện Quân y 175, toàn bộ nhân lực tham gia đội hình này gồm các y bác sỹ tinh nhuệ đã tham gia đội hình bệnh viện dã chiến 2.1 thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan phòng chống dịch và xử lý các thảm họa.

Thiếu tá, bác sỹ Vũ Sơn Giang cho rằng, được ghi nhận, tuyên dương trong dịp này là niềm vinh dự lớn cho tập thể bệnh viện Quân y 175. Đồng thời, tin tưởng đây sẽ là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ bệnh viện tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa.

Thanh pho Ho Chi Minh: Tri an tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 4 Lãnh đạo UB.MTTQ Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh trao quà, biểu trưng tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tại buổi "Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19", các đại biểu cũng được chia sẻ nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động về cán bộ, chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” hết lòng vì nhân dân bất kể nắng mưa vượt qua những gian nan, vất vả, thiếu thốn về vật chất và tinh thần, “ăn lán, ngủ rừng” bám trụ biên giới phòng chống dịch, bảo vệ sự bình an cho nhân dân.

Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an tại các địa bàn có khu vực cách ly ngày đêm căng mình bảo đảm an ninh, an toàn ở những điểm chốt chặn; đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền và hướng dẫn người dân tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch, truy vết dịch bệnh; tận tụy hết lòng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã làm lay động lòng người.

Các đại biểu cũng giao lưu với những điển hình tập thể, cá nhân sẳn sàng lao vào tâm dịch để “giải cứu” đồng bào đang ở nước ngoài; những nhân viên ngành hàng không, hải quan, an ninh ở các cửa khẩu luôn đối diện với nguy cơ lây nhiễm. Lực lượng áo xanh tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội, sinh viên ngành y với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã có mặt tại tất cả các điểm nóng phòng dịch, xem việc tham gia phòng, chống dịch như một cách để cống hiến, trải nghiệm, trưởng thành...

Thanh pho Ho Chi Minh: Tri an tuyen dau chong dich COVID-19 hinh anh 5Giao lưu cùng các điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Theo báo Tuổi Trẻ, đợt tuyên dương tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hà Nội (khu vực phía Bắc) và Đà Nẵng (khu vực miền Trung) trong tháng 11/2020 tới./.

Thanh Vũ


Đề xuất