Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay

Ngày 30/8, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 7 trường hợp bệnh nhân bị ngộc độc Botulinum. Tất cả bệnh nhân đều có tình trạng sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp do ăn cùng một loại thực phẩm pate đóng hộp.

Thanh pho Ho Chi Minh: Tiep nhan nhieu truong hop ngo doc Botulinum sau khi su dung pate Minh Chay hinh anh 1Sản phẩm pate Minh Chay quảng cáo trên facebook

Cụ thể, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 24-30/7/2020, đơn vị này tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân bị sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp sau khi cùng ăn pate Minh chay đóng hộp.

Đó là trường hợp một cặp vợ chồng (36 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa), trong đó người vợ đang có thai con đầu 19 tuần. Trưa 19/7, cả hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay và sáng hôm sau người chồng buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt.

Hai ngày sau người vợ rơi vào tình trạng tương tự, cả hai được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu và đến ngày 24/7 chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó nói, khó thở, sụp mi mắt.

Sau khi được điều trị tích cực, hai bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng cả hai đều bị sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy. 

Nhóm bệnh nhân thứ hai gồm 3 người là bạn bè có độ tuổi từ 20-24 tuổi ngụ tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Cả ba người cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7 và lần lượt có biểu hiện nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở.

Sau khi nhập điều trị tại địa phương, cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 với tình trạng sụp mi mắt hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi yếu. Đến ngày 30/8, hai bệnh nhân đã có tiến triển tốt, riêng nữ bệnh nhân N.T.N.T (24 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) bị liệt toàn thân, đang phải thở máy.

Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sỹ đã lấy mẫu pate chay hiệu Minh Chay do các bệnh nhân ăn dở để xét nghiệm. Kết quả, mẫu pate chay này có vi khuẩn Clostridium Botulinum. Đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc cho cả 5 bệnh nhân.

Tương tự, ngày 30/8, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, hơn 2 tuần trước đơn vị này có tiếp nhận 2 ca nhiễm độc tố Botulinum. Hai bệnh nhân này là chị em tuổi trung niên, sống cùng nhau nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt, không há miệng được.

Tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân (kể cả cơ hô hấp), do đó bệnh viện phải cho thở máy. Đến ngày 30/8, người em hồi phục tốt, đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị dù đã tỉnh táo nhưng chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy.

Cũng trong sáng 30/8, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã phát đi thông báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay trên trang điện tử minhchay.com với nội dung như sau: “Để bảo vệ sự an toàn cho quý khách, Minh Chay khuyến cáo với quý khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ ngày 1/7 đến 28/8 dừng ăn lập tức, cách ly pate đó với các thực phẩm khác. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để thu hồi sớm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường, vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất. Chân thành xin lỗi quý khách”.

Trước đó, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới./.

Đinh Hằng


Đề xuất