Thành phố Hồ Chí Minh: Thị trường sôi động ngày tiễn ông Công, ông Táo

Ghi nhận tại khu vực chuyên kinh doanh thủy hải sản ở các chợ truyền thống, hầu như quầy hàng nào cũng nhập lượng lớn cá chép để phục vụ nhu cầu tiễn ông Công, ông Táo của người dân. Theo đó, cá chép được bán phổ biến theo cặp với loại nhỏ giá 20.000 - 40.000 đồng/cặp, loại trung bình 50.000 - 80.000 đồng/cặp, riêng loại lớn có giá từ 100.000 đồng trở lên và tuỳ theo trọng lượng.     
Nhiều gia đình đã làm cỗ và đốt vàng mã tiễn các Táo quân về chầu trời sớm trước một ngày. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Để tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng trong những buổi chợ đông ngày giáp Tết, ông Lê Tùng, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy hải sản ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, cho biết: Các mặt hàng cá chép được chia vào túi ni lông với số lượng khác nhau từ 2 con, 4 con... cho đến 10 con để dễ lựa chọn. Bên cạnh đó, nắm bắt tâm lý người tiêu dùng tương đối bận rộn, nên các tiểu thương còn bơm oxy vào túi ni lông để cá chép có thể sống lâu trong ngày.     

Không chỉ mặt hàng cá chép bán buôn sôi động, mà sản phẩm như chè trôi nước cũng đắt hàng. Dịp tiễn ông Công, ông Táo 2017, thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm chè trôi nước vừa đa dạng trọng lượng, màu sắc và hương vị. Chị Hà Lan, cư ngụ tại quận 4, cho biết: Thị trường có những sản phẩm chè trôi nước mới rất hấp dẫn, gồm: chè trôi nước trước giờ thường vị ngọt nhưng năm nay có thêm loại vị mặn. Đồng thời, vỏ chè trôi nước cũng đa dạng hương vị hơn với màu vàng truyền thống, màu xanh lá dứa, màu nâu của đường...     
Nhiều gia đình đã làm cỗ và đốt vàng mã tiễn các Táo quân về chầu trời sớm trước một ngày. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN
 
Các sản phẩm giấy tiền vàng mã, dành cho ông Công, ông Táo có chủng loại đa dạng, phổ biến là những bộ với kích cỡ bình thường gồm (áo, mũ, giày, cá chép) với giá dao động từ 20.000 – 50.000 đồng; còn những sản phẩm có kích cỡ trung bình hoặc lớn có giá bán rất đa dạng.      

Ngoài ra, do sức mua tăng cao nên một số mặt hàng như hoa tươi, kẹo thèo lèo... cũng tăng giá nhẹ so với những ngày bình thường. Cụ thể, kẹo thèo lèo dao động ở mức 100.000 – 140.000 đồng/kg, còn bán kẻ 14.000 - 15.000 đồng/gr; hoa vạn thọ 10.000 - 12.000 đồng/cây; cây phát tài xanh 25.000/cây, còn nhuộm màu đỏ là 30.000 đồng/cây. Riêng các loại hoa cắt cành như cúc, cát tường, cẩm chướng... tăng giá từ 3.000 - 5.000 đồng/bó./.   

Đề xuất