Thành phố Hồ Chí Minh tăng phương tiện phục vụ dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4

Cụ thể, đối với dịp Giỗ tổ Hùng Vương, sẽ chạy thêm 7 chuyến (phục vụ khoảng 4.200 khách) gồm: tuyến Sài Gòn – Phan Thiết – Sài Gòn 2 chuyến; tuyến Sài Gòn – Nha Trang – Sài Gòn 3 chuyến; tuyến Sài Gòn – Qui Nhơn – Sài Gòn 2 chuyến. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ chạy 23 chuyến trên tuyến Sài Gòn – Phan Thiết – Sài Gòn và chạy thêm 5 tuyến Sài Gòn – Qui Nhơn – Sài Gòn. Để tạo điều kiện thuận lợi và thu hút hành khách sử dụng phương tiện xe lửa, từ đầu năm 2017, ngành đường sắt chủ trương giảm giá vé với mức giảm bình quân từ 8 - 30% so với năm 2016.          
Ngành Đường sắt bố trí thêm nhiều đoàn tàu trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4. Ảnh: Huy Hùng- TTXVN

Đối với vận tải đường bộ, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Tổng Giám đốc Bến xe miền Đông cho hay, dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2017 người lao động được nghỉ 1 ngày vào thứ năm (6/4) nên lượng hành khách sẽ tăng nhưng không cao trên một số tuyến đường từ tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu …             
    
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự báo lượng hành khách qua Bến xe Miền Đông sẽ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước; tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí trên các tuyến từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực Miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang...                

Giá vé dự kiến mức phụ thu áp dụng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đối với các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không quá 30% (từ ngày 29-30/4).

Từ ngày 28–30/4, các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai phụ thu không quá 30% còn các tuyến thuộc khu vực Cao Nguyên (Tây Nguyên, Lâm Đồng), Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi phụ thu không quá 40%.                  

Ông Kiều Nam Thành, Tổng giám đốc Bến xe miền Tây dự báo, lượng hành khách đi các tỉnh Miền Tây trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2017 giảm từ 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao như tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Tiền Giang, Bến Tre và Cần Thơ.                 

Bến xe miền Tây yêu cầu các đơn vị vận tải kê khai giá vé thực hiện theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT ngày 15/10/2014 của liên Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải.

Riêng đối với các đơn vị vận tải ủy thác cho Bến xe Miền Tây bán vé phải ghi đầy đủ các thông tin trên vé trước khi đăng ký bán để việc phục vụ hành khách được nhanh chóng vào ngày cao điểm./.             

Đề xuất