Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối, hợp tác với Mexico

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Mexico, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng các địa phương của Mexico thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đặc biệt là kinh tế, giáo dục, thương mại và đầu tư.  
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp nguyên Tổng thống Mexico (nhiệm kỳ 1988 – 1994) Carlos Salinas de Gortari đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Cho rằng quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Mexico hiện còn rất khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng của hai bên, lãnh đạo thành phố đề nghị, ông Carlos Salinas de Gortari với uy tín và ảnh hưởng của mình tiếp tục có những hoạt động tác động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mexico với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn kết nối, hợp tác cùng Thủ đô Mexico City để cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề trong quá trình quản lý và phát triển đô thị.              
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tặng quà nguyên Tổng thống Mexico Carlos Salinas de Gortari. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Tại buổi tiếp, ông Carlos Salinas de Gortari chia sẻ những kỷ niệm về Việt Nam và khẳng định, nhân dân Mexico có mối thiện cảm tốt đẹp với nhân dân Việt Nam vốn có lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc hào hùng và nền văn hóa dân tộc đặc sắc. Thời gian tới, chắc chắn quan hệ hợp tác giữa Mexico và Việt Nam sẽ ngày một phát triển bền chặt, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý điều hành nền kinh tế phát triển và ổn định xã hội.  
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
với nguyên Tổng thống Mexico Carlos Salinas de Gortari
chụp ảnh chung. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, ông Carlos Salinas de Gortari cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Mexico City có nhiều điểm tương đồng, rất nhiều tiềm năng hợp tác như, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị áp lực dân số đông, ùn tắc giao thông, rác thải đô thị.../. 

Đề xuất