Thành phố Hồ Chí Minh: Tạm hoãn tổ chức cuộc họp, hội nghị không cấp bách

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 khi Việt Nam đã đạt trên 100 người nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị tạm hoãn tổ chức các cuộc họp, hội nghị chưa thật sự cấp bách kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 cho đến khi có chỉ đạo mới. Đối với cuộc họp, hội nghị cần thiết, bắt buộc phải tổ chức, các cơ quan đơn vị áp dụng hình thức trực tuyến hoặc đảm bảo mỗi phòng họp không quá 20 người cùng các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID- 19 theo đúng quy định (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).         
Ảnh tư liệu: Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính tại Ủy ban Nhân dân Quận 12, TP.HCM. Ảnh: An Hiếu

Các kỳ sinh hoạt chi bộ trên 10 đảng viên triển khai bằng hình thức cung cấp thông tin bằng văn bản, dự thảo Nghị quyết đến từng đảng viên để lấy ý kiến và thống nhất thực hiện.
 
Liên quan đến công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện triển khai 5 triệu tờ rơi nêu rõ 12 việc cần làm ngay để phát hành đến tận từng hộ gia đình nhằm huy động toàn thành phố chung tay tận dụng “14 ngày vàng” để phòng chống, dịch COVID-19.

Nội dung tờ rơi khuyến cáo 12 việc cần làm ngay như: dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian; bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang; luôn luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2m để tránh nguy cơ virus lây lan. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.
 
Bên cạnh đó, Thành phố cũng lưu ý: Nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, nhiệt độ tối thiểu là 27 độ C. người dân thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.

Các cơ quan tổ chức doanh nghiệp có văn phòng trong cao ốc, chung cư cần ưu tiên lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà. Phòng làm việc không quá 10 người/phòng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm việc; không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước và các cơ quan báo, đài của Thành phố Hồ Chí Minh. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Cùng với đó, từ ngày 28/3, thành phố sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép./.
             H.Tuấn

Đề xuất