Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo vào cuối năm 2019

Theo đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất cho 8 cơ sở tôn giáo.
Lễ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 tổ chức tôn giáo. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Cụ thể gồm Giáo xứ Minh Đức (Quận 9), Dòng mến Thánh Giá Gò Vấp – Công đoàn Tân Hiệp (huyện Hóc Môn), Dòng Thánh Phaolô thành Chatres (quận Bình Thạnh), các chùa Bát Nhã, Huyền Trang, Kỳ Viên, Phước Quang và Tịnh xá Ngọc Diệp (Quận 3).
 
Chia sẻ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sư cô Trúc Liên, Tịnh xá Ngọc Diệp cho biết: Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các sư cô trong tịnh xá cảm thấy yên tâm hơn về tính pháp lý của cơ sở thờ tự, đồng thời việc sửa chữa tịnh xá sau này sẽ thuận lợi hơn.
Sư cô Trúc Liên, Tịnh xá Ngọc Diệp (Quận 3) phát biểu khi được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Cũng quan điểm này. Đại đức Thích Quảng Thắng, Trụ trì chùa Phước Quang chia sẻ Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà chùa sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện xây dựng các công trình trong khuôn viên chùa.
 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức tôn giáo luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo sâu sát.

Thời gian qua, Sở đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 800 khu đất của các cơ sở tôn giáo với diện tích hơn 200 ha.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức tôn giáo một cách công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, đảm bảo chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Sở đã yêu cầu các quận, huyện cần nhanh chóng lập danh sách đúng, đủ các cơ sở tôn giáo chưa được cấp Giấy chứng nhận; tiến hành hướng dẫn thực hiện hồ sơ, thủ tục. Cùng với đó, các cơ sở tôn giáo cần phối hợp với địa phương và các ban ngành sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để được công nhận và cấp Giấy chứng nhận.
 
Theo ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, kế hoạch triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức tôn giáo được thành phố triển khai với mục đích đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cơ sở tôn giáo có sử dụng đất; công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo đang quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố và đảm bảo yêu cầu quản lý Nhà nước về đất đai.
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN
 
Thời gian triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức tôn giáo thực hiện từ đầu tháng 9/2018 đến 31/12/2019.

Các địa phương cần hoàn thành việc rà soát và hướng dẫn các cơ sở tôn giáo thực hiện hồ sơ, thủ tục trong quý 4/2018.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường trình hồ sơ cho Ủy ban nhân dân thành phố theo từng đợt và sẽ hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo vào cuối năm 2019./.
  Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất