Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện và phòng cháy chữa cháy

Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giải quyết những “nỗi lo” này cho người dân.
 
Giảm cháy nổ do sự cố điện
Giảm cháy nổ do sự cố điện là mục tiêu mà Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) đặc biệt quan tâm trong thời điểm mùa khô năm nay.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, trong năm 2017, EVN HCMC đã tiến hành khảo sát hệ thống điện cho 15.507 hộ trên địa bàn. Kết quả khảo sát đã có 13.489/15.507 hộ đạt yêu cầu cơ bản về sử dụng điện an toàn (chiếm 86,98%), số hộ còn lại vẫn có thiếu sót, tồn tại trong hệ thống điện sau điện kế có thể gây mất an toàn trong sử dụng điện. Đặc biệt, có nhiều hộ gia đình có thói quen sử dụng điện trong sinh hoạt không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.
Công ty Điện lực Phú Thọ khảo sát hệ thống điện tại chung cư Ngô Gia Tự (quận 10). Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Thời gian qua, Tổng công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra khu dân cư, cơ sở trọng điểm, cơ sở sản xuất có quy mô lớn… qua đó phát hiện nhiều lỗi vi phạm về sử dụng điện có nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Các lỗi vi phạm về sử dụng điện chủ yếu do hệ thống điện sau điện kế câu mắc không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, dây dẫn điện không có ống nhựa bảo vệ, các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn sử dụng chung một ổ cắm điện hoặc các khu vực dưới sàn nâng kỹ thuật, các phòng kỹ thuật điện bố trí nhiều hàng hóa vật dụng, dây dẫn không luồn trong ống bảo vệ, bị xuống cấp.
 
Trong bối cảnh an toàn cháy nổ tại các chung cư đang được đặc biệt quan tâm, mới đây vào ngày 5/4, EVN HCMC đã phối hợp với cơ quan địa phương kiểm tra an toàn hệ thống điện tại chung cư Tôn Thất Thuyết (quận 4) và chung cư Ngô Gia Tự.

Ghi nhận tại chung cư Tôn Thất Thuyết (được xây dựng trước năm 1975), hệ thống điện, cáp viễn thông, internet chằng chịt, cảnh báo chữa cháy ngày càng xuống cấp khiến nhiều người sinh sống trong khu vực không khỏi lo lắng.
 
Nắm được tình hình, EVN HCMC đã chỉ đạo Công ty Điện lực Tân Thuận (đơn vị cung cấp điện cho chung cư) tiến hành cải tạo, sửa chữa, bó gọn dây để đảm bảo an toàn và mỹ quan.

Đồng thời, đoàn thanh niên của công ty cũng phối hợp với đoàn thanh niên quận 4 tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn và  phòng cháy chữa cháy; vận động lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng, các thiết bị bảo vệ...
 
Hiện Công ty Điện lực Tân Thuận đang quản lý, cung cấp điện cho 77 chung cư; trong đó, có 11 chung cư đã xuống cấp và được đưa vào vận hành bảo trì điện.

Thống kê của Điện lực Tân Thuận cho biết, một trong những nguyên nhân gây chập điện, mất an toàn ở khu vực này là do người dân chưa quan tâm cải tạo hệ thống điện đã cũ; tình trạng, câu móc điện tự do, không đúng kỹ thuật; sử dụng các thiết bị bảo vệ không đảm bảo an toàn…

Anh Mai Văn Hiếu, Kỹ sư an toàn Công ty Điện lực Tân Thuận khuyến nghị người dân cần tư vấn về chuyên môn trước khi lắp đặt hệ thống điện, sử dụng các thiết bị phù hợp, an toàn phòng tránh cháy nổ và an toàn về điện.
 
Theo ông Phạm Quốc Bảo, thời gian tới, tổng công ty sẽ khảo sát, tư vấn về sử dụng điện an toàn cho ít nhất 20.000 khách hàng ở các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao do sử dụng điện; tiến hành cải tạo mạng điện trong nhà không đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; phối hợp với các ban quản lý các khu chung cư kiểm tra toàn diện hệ thống điện ít nhất 2 lần/năm; đồng thời, tiếp tục kiểm tra các hẻm hoặc khu vực có dây thông tin, đèn, dây mắc điện, dây sau điện kế chằng chịt để kiến nghị đề xuất xử lý an toàn.
 
Thượng tá Trần Văn Thạnh, Phó trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, đơn vị sẽ phối hợp với UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra các hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất kinh doanh; kiểm tra các trụ nước trên địa bàn quản lý.

Ngoài ra, do nguy cơ cháy rừng ở mùa khô cũng rất cao (tập trung ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ), Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khuyến cáo người dân sống gần các khu vực này cần quản lý chặt nguồn nhiệt, nguồn lửa; đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, nguồn nước,…
 
Đảm bảo cung ứng điện mùa khô
Theo Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo nhu cầu phụ tải trong năm 2018 của Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng, đặc biệt là trong 3 tháng mùa khô (tháng 4, 5, 6).

Sản lượng điện thương phẩm đạt từ 22.8500 đến 25.400 triệu kWh,  tăng khoảng 4,2% – 6,46% so với thực hiện năm 2017; công suất cực đại ước đạt 4.141 MW, tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2017.
Công ty Điện lực Tân Thuận khảo sát hệ thống điện tại chung cư Tôn Thất Thuyết (quận 4). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN  

Tính toàn phía Nam, dự kiến công suất tối đa sẽ đạt 10.496 MW (tăng 11,79%) và sản lượng ngày lớn nhất là 247 triệu kWh, tăng 12,32% so với năm 2017 trong 3 tháng mùa khô.
 
Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, EVN HCMC đã xây dựng phương thức vận hành lưới điện tối ưu, luôn đảm bảo tiêu chí N-1, không để xảy ra đầy/quá tải kéo dài trên lưới điện cao, trung, hạ thế trong mùa khô năm.

Theo đó, đã thống nhất với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam về phương thức vận hành lưới điện 110kV, đặc biệt là đảm bảo trạm biến áp 220kV Tao Đàn cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố vận hành dưới 80% tải định mức ở chế độ bình thường.

Đợn vị cũng thường xuyên rà soát và tăng cường công tác phối hợp vận hành để đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng như: Intel, Samsung, Khu công nghệ cao, Sân bay Tân Sơn Nhất, Công viên phần mềm Quang Trung, các khu công nghiệp, khu chế xuất…
 
Về sửa chữa, bảo trì lưới điện, EVN HCMC đã thi công 481 phương án bảo trì, sửa chữa lưới điện, không cắt điện khi thi công giao chéo để hạn chế tối đa mất điện khách hàng trong tháng 3/2018.

Trong tháng 4 và tháng 5/2018, Thành phố Hồ Chí Minh không bố trí các công tác có cắt điện. EVN HCMC tập trung thực hiện các công trình trọng điểm, đặc biệt là công trình đường dây và trạm 220kV quận 8, dự kiến đóng điện trước ngày 30/4 để tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải thành phố trong giai đoạn cao điểm của mùa khô.
 
Đáng chú ý, trong mùa khô 2018, EVN HCMC sẽ áp dụng công nghệ mới nâng cao năng lực quản lý vận hành. Cụ thể: vận hành trung tâm điều khiển, 45/51 trạm 110kV không người trực, hệ thống điều khiển xa lưới trung thế (965 Recloser); 10 đội live-line trung thế, 21 bộ vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao, các hệ thống phần mềm PMIS, GIS, SCADA/DAS/DMS, MDMS,…
 
Theo ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Bình Phước sẽ có phụ tải tăng cao trong mùa khô, có thể gây đầy tải các 220kV các khu vực này.

EVN SPC đã chỉ đạo các đơn vị, các Công ty điện lực tại 21 tỉnh, thành phía Nam tiếp tục đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục trên địa bàn tổng công ty; đưa vào vận hành các công trình trạm biến áp 110kV theo đúng tiến độ được giao; thực hiện chuyển tải phía lưới điện 220kV giữa các trạm 110kV lân cận, không để xảy ra việc nhận công suất phản từ lưới điện truyền tải; thực hiện báo cáo hàng ngày về tình hình cấp điện khu vực có hạn hán, nguy cơ xâm nhập mặn trên Google sheets./.
 Nguyễn Chung - Thanh Vũ

Đề xuất