Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa đánh giá cao vai trò của OIF trong các vấn đề quốc tế và khu vực, qua đó thể hiện sự lớn mạnh, phát triển của tổ chức, nhất là trong hoạt động kiến tạo hoà bình, thúc đẩy hợp tác giáo dục, mở rộng cộng đồng Pháp ngữ trên thế giới.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa tiếp ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Cám ơn sự hợp tác, hỗ trợ của OIF trong thời gian qua, ông Lê Văn Khoa cho biết, hiện Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông và đại học; trong đó có khoảng 4.000 học sinh phổ thông và 5.000 sinh viên đại học đang theo học tiếng Pháp.

Để thúc đẩy phát triển có chiều sâu, rộng và mạnh mẽ cộng đồng nói tiếng Pháp tại thành phố, ông Lê Văn Khoa đề nghị OIF tiếp tục hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, tay nghề, nghiệp vụ cho các giảng viên, giáo viên dạy tiếng Pháp tại các trường trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị OIF hỗ trợ trùng tu các công trình, kiến trúc Pháp đang xuống cấp nhằm bảo vệ, giữ gìn cao nét văn hoá đặc trưng của cộng đồng Pháp ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa với ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cùng các đại biểu. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đối với cộng đồng Pháp ngữ, ông Adama Ouane khẳng định: Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có vai trò trọng trong quan hệ giữa OIF với khu vực châu Á – Thái Bình Dương; là trung tâm trong việc phát triển cộng đồng Pháp ngữ của OIF trong khu vực. Vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này là nhằm tìm hiểu nhu cầu của Việt Nam và Thành phố Hố Chí Minh trong việc thúc đẩy phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp. 

Ông Adama Ouane cũng cho biết, tiếng Pháp không cạnh tranh với tiếng Anh mà hướng đến sự đa ngôn ngữ trong sản xuất, quản lý, giáo dục, khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế, nêu cao tinh thần hòa bình, hợp tác hữu nghị../.
 Thanh Vũ

Đề xuất