Thành phố Hồ Chí Minh: Lễ hội văn hoá - chữ viết Xlavơ và ẩm thực Đông Âu

Đến dự có đại diện Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tham tán thương mại nước Cộng hoà Bungari tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Hội hữu nghị khối các nước Đông Âu - Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đông đảo các cựu du học sinh từng sinh sống và học tập tại các nước Đông Âu.
Nghi thức khai mạc Lễ hội văn hoá – chữ viết Xlavơ và ẩm thực Đông Âu. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Bà Hoàng Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bungari Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ngày 24/5 hàng năm là ngày các nước sử dụng hệ chữ viết Xlavơ tưởng niệm hai anh em Thánh Kiril và Metodi - Những người đã sáng tạo ra chữ viết Xlavơ.

Ngày này hơn 250 triệu người trên thế giới đang sử dụng hệ chữ viết Xlavơ đã định hình và thúc đẩy sự phát triển văn hoá trong khu vực cộng đồng Đông Âu, góp phần vào sự phát triển của nền văn minh châu Âu trong đó có Nga, Bungari, Czech, Slovakia, Balan, Ukraina, Belarus, Secbia, Croatia…

Khách tham quan các gian hàng ẩm thực tại lễ hội. Ảnh: Thế Anh-TTXVN


Phát biểu tại lễ hội, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hoà Bungari tại Việt Nam Marinela Petkova nhấn mạnh, quan hệ giữa Bungari và Việt Nam ngày càng được tăng cường trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, văn hoá, thể thao… tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước rất lớn.

Bungari đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Bà Marinela Petkova cho rằng cần tiếp tục có những đóng góp để mối quan hệ hợp tác giữa Bungari – Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng.

Các nghệ sĩ múa dân gian Bungari cùng các cựu du học sinh Việt Nam học tập tại các nước Đông Âu biểu diễn chào mừng. Ảnh: Thế Anh-TTXVN

Tại đây, còn diễn ra các hoạt động văn hóa - ẩm thực mang đặc sắc Đông Âu giới thiệu đến đông đảo khách tham quan./.

Thế Anh


Đề xuất