Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 63 năm Ngày độc lập Vương quốc Campuchia

Đến dự có đại diện Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo cán bộ, chuyên gia hai nước và sinh viên Campuchia hiện đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông En Tanra, Quyền Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thế Anh - TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông  En Tara (In Đa-ra), quyền Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định nhân dân Campuchia tổ chức sự kiện trọng đại này để ôn lại lịch sử và quá trình phát triển của đất nước Campuchia qua các giai đoạn lịch sử. Trong đó, ngày 09/11/1953 là ngày Campuchia giành được độc lập hoàn toàn từ thực dân nhờ vào công lao và sự anh minh của cố Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk.
Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh : Thế Anh - TTXVN

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều lần thay đổi chế độ chính trị và xã hội, đến giai đoạn 1953 - 1970, thời kỳ Sangkum Reah Niyum (Xã hội Dân túy), cố Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk đã lãnh đạo nhân dân Campuchia đạt được nhiều thành tựu, phát triển đất nước toàn diện, phồn vinh, đem lại cuộc sống sung túc, an vui và hòa bình cho nhân dân Campuchia từ thành thị đến nông thôn...
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Danh Lợi – DT&MN

Quyền Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng không quên nhắc lại giai đoạn lịch sử đen tối của Campuchia dưới thời Khmer đỏ. Ngày 07/01/1979, đất nước Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot nhờ sự quật khởi đấu tranh anh dũng của các anh hùng yêu nước như Samdech Chea Sim, Samdech Heng Samrin và Samdech Hun Sen, đất nước và nhân dân Campuchia hồi sinh với sự ủng hộ, giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam.
Chương trình văn nghệ chào mừng do sinh viên Campuchia và thành viên Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố tham gia biểu diễn tại Lễ kỷ niệm.  Ảnh : Thế Anh -TTXVN

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Ngày 09/11/1953 đã trở thành cột mốc quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhân dân Campuchia. Trải qua 63 năm dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Shihanouk, tiếp nối là sự kế vị, trị vì của Quốc vương Norodom Shihamoni và sự lãnh đạo năng động của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, cùng với quyết tâm mạnh mẽ và lao động cần cù của nhân dân Campuchia, đất nước Campuchia đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế và uy tín của Vương quốc Campuchia ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm do cựu đoàn viên thanh niên các cơ quan trung ương cục miền Nam biểu diển. Ảnh: Danh Lợi – DT&MN

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh, hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam-Campuchia đang tiếp tục được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vẫn giữ được nhịp tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia và xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia với hơn 170 dự án đăng ký đầu tư vào Campuchia, tổng vốn đầu tư đạt trên 3,6 tỷ USD, tập trung trên các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng, trồng cây cao su, chế biến nông sản, phân bón…./.

Đề xuất