Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết “lấy lại” vỉa hè, lề đường cho người đi bộ

Từ thực tế của Quận 1, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn quyết liệt trong công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.
Du khách đi bộ trên vỉa hè vừa lắp các thanh barie tuyến đường Lý Tự Trọng. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Theo ông Nguyễn Thành Phong, người đứng đầu quận, huyện phải trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo thì việc thực hiện mới đạt hiệu quả cao. Đồng thời, quyết liệt lập lại trật tự vỉa hè cho người đi bộ vì đây là vấn đề người dân bức xúc lâu nay.    
Nhiều chủ xe máy vô tư vượt lên vỉa hè vừa lắp các thanh barie tuyến đường Lý Tự Trọng. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Chia sẻ về tình hình thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, trước đây một số nơi buông lỏng việc kiểm tra, xử phạt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường gây khó khăn cho người đi bộ và phương tiện tham gia giao thông. 
Xe ô tô đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Bình, lấn chiếm phần đường người đi bộ. Ảnh: Mạnh Linh – TTXVN

Quận 1 kiên quyết xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, mỗi tuần tiến hành kiểm tra, xử phạt 2 lần trên địa bàn và chỉ đạo các phường tiến hành kiểm tra, xử phạt mỗi ngày nhằm thay đổi bộ mặt đô thị Quận 1.  

CSGT lập biên bản chủ phương tiện đậu xe ô tô đậu trên
vỉa hè đường Hàm Nghi. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
 
Ông Đoàn Ngọc Hải đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng phá bỏ, tháo dỡ hàng chục lối lên xuống từ nhà dân xuống vỉa hè, từ vỉa hè xuống lề đường được xây dựng, lắp ráp cố định lấn chiếm vỉa hè và gây cản trở giao thông trên đường Trần Quang Khải, Nguyễn Phi Khanh, Trần Khắc Chân, Nguyễn Hữu Cầu… Tuy bị một số chủ nhà phản đối gây gắt nhưng lãnh đạo UBND Quận 1 kiên quyết chỉ đạo phá bỏ và đề nghị người dân xây dựng lối lên xuống lùi vào bên trong.   

Tại đường Trần Quang Khải, cửa hàng điện máy TechOne đang trong giai đoạn sửa chữa đã rào chắn lấn chiếm vỉa hè. Với trường hợp vi phạm này, lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ và tịch thu những phần lấn chiếm vỉa, buộc chủ cửa hàng phải dọn dẹp nguyên vật liệu vào bên trong, trả lại phần vỉa hè lấn chiếm.     
Lực lượng chức năng xử lý các ô tô đậu lấn chiếm lề đường Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN

Đối với trường hợp quán Highlands coffee tại góc đường Trần Quang Khải – Nguyễn Phi Khanh (phường Tân Định), theo ông Đoàn Ngọc Hải, vị trí này trước đây là vỉa hè, nay mọc lên quán cà phê chắn tầm nhìn của các phương tiện và gây ách tắc giao thông.

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo các cơ quan chức năng phải kiểm tra và xử lý ngay trong tháng 2, nếu quán cà phê xây dựng không đúng quy chế thì phải tiến hành cưỡng chế, trả lại vỉa hè thông thoáng cho khu vực này. Đoàn kiểm tra cũng quyết liệt xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè của các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước trên địa bàn Quận 1. Cụ thể, Trung tâm bồi dưỡng Chính trị Quận 1 xây bồn hoa lấn ra vỉa hè, bị lực lượng chức năng phá bỏ nhằm trả lại vỉa hè cho người đi bộ.      
Phương tiện ô tô sau khi bị niêm phong được đưa về đội xử lý. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
 
Việc xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lề đường trên địa bàn Quận 1 nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Bà Phạm Thị Từ, chủ cửa hàng xây lối lên xuống vỉa hè bị đoàn công tác dỡ bỏ trên đường Trần Quang Khải chia sẻ, vì nền nhà cao hơn vỉa hè gần 1m nên phải xây lối lên xuống dài cho thuận tiện, vô tình gây nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Sau khi lực lượng chức năng dỡ bỏ lối lên xuống sai quy định sẽ cho người xây lối lên xuống lùi vào bên trong nhà để đảm bảo không lấn chiếm diện tích vỉa hè.      

Trong khi đó, ông Phạm Văn Đạt, người dân ở phường Tân Định cho biết, những ngày qua, thấy chính quyền Quận 1 xử lý nghiêm khắc những hộ dân, cửa hàng xây dựng lối lên xuống lấn chiếm vỉa hè, lề đường như vậy, người dân ở đây rất đồng tình vì đảm bảo an toàn cho cả phương tiện tham gia giao thông và người đi bộ, lại giúp cho các tuyến đường trở nên thông thoáng, khang trang hơn.     
Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trực tiếp tham gia chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
 
Trong các đợt kiểm tra, đoàn công tác liên ngành cũng đã lập biên bản xử phạt hàng loạt xe ô tô, xe máy đậu lấn chiếm lề đường, vỉa hè trên các tuyến đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trung Trực… Đồng thời, lực lượng kiên quyết xử lý tình trạng chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ để buôn bán, đậu xe trên một số tuyến đường trung tâm quận như Phạm Ngũ Lão, Đồng Khởi, Ngô Đức Kế, Nguyễn Huệ... Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp cửa hàng cho khách cho xe đậu lấn chiếm vỉa hè, tịch thu hàng hóa, bàn ghế, bảng hiệu gây cản trở người đi bộ trên vỉa hè./.    

Đề xuất