Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra các kho lạnh trữ thực phẩm phục vụ Tết

Tại kho lạnh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Transimex, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công ty  cho biết, với công suất lưu trữ lên đến 13.000 tấn thực phẩm, doanh nghiệp đang nhận lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam gồm: Thịt động vật, thủy hải sản, trái cây... Thời điểm chuẩn bị Tết Nguyên đán, nhu cầu dự trữ tăng cao nên hầu như các kho lạnh đều trong tình trạng đầy hàng.
13.000 tấn thực phẩm nhập khẩu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi được bảo quản tại kho lạnh Công ty TNHH Transimex (quận 9). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty luôn tuân thủ quy trình vận chuyển, bảo quản đối với hàng thực phẩm tươi sống như: Vận chuyển bằng container lạnh, kiểm soát đủ các giấy tờ nhập khẩu, kiểm dịch, nhãn mác, bao bì... Các kho lạnh được phân ra từng khu vực riêng như: Kho thịt, kho thủy sản, kho trái cây... nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
 
Công ty phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm cử một đội quản lý an toàn thực phẩm túc trực 24/24h để kiểm tra tất cả hàng hóa nhập vào kho lạnh; kiên quyết từ chối những thực phẩm không đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm đưa vào lưu trữ.
 
Còn tại Công ty thực phẩm Goodfood - doanh nghiệp nhập khẩu hơn 1.000 loại thực phẩm từ các nước trong khối G7 và phân phối lại cho siêu thị trên địa bàn, Đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến việc nhập khẩu và phân phối thực phẩm.
Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu tại kho lạnh của Công ty TNHH Transimex (quận 9). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Trong quá trình kiểm tra kho lạnh của doanh nghiệp, đoàn đã nhắc nhở phải tuân thủ quy định về bảo quản thực phẩm, không bảo quản chung các loại thịt lẫn với trái cây...; không phân phối sản phẩm hết hạn sử dụng ra thị trường.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do nhu cầu  ngày càng tăng nên hiện Thành phố Hồ Chí Minh có hàng trăm kho lạnh lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: Thịt, trái cây, hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa với quy mô từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên dù ở quy mô nào, các kho lạnh cũng phải tuân thủ đầy đủ tiêu chí nhằm đảm bảo thực phẩm được lưu trữ, bảo quản an toàn.
 
Việc kiểm tra các kho lạnh là việc làm cần thiết và được Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố thực hiện thường xuyên bởi đây là nơi trung chuyển thực phẩm trước khi phân phối đến người tiêu dùng. “Nếu kho lạnh không bảo quản tốt thực phẩm trong quá trình lưu trữ hoặc để cho thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không đảm bảo chất lượng trà trộn và phân phối ra thị trường thì sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong những thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao như Tết Nguyên đán”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.
Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu tại kho lạnh của Công ty TNHH Tốt lành (quận Bình Thạnh). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố liên tục kiểm tra các kho lạnh nhằm đánh giá nguy cơ, kịp thời xử lý vi phạm, ngăn chặn thực phẩm nhập khẩu không đảm bảo tung ra thị trường.
 
Sau chợ truyền thống, các kho lạnh, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối - nơi cung cấp 70% lượng thực phẩm hàng ngày cho Thành phố Hồ Chí Minh./.
  Đinh Hằng

Đề xuất