Thành phố Hồ Chí Minh không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay Thành phố ghi nhận có 9.141 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng 11% so với cùng năm 2016; trong đó có 3 ca tử vong, tăng 2 ca so với cùng kỳ 2016. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2017, Thành phố ghi nhận 21 ca dương tính với vi rút Zika, trong đó có 13 phụ nữ mang thai. Trong khi đó, tích lũy từ đầu năm, Thành phố cũng có 2.032 ca bệnh tay chân miệng, thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm 2016.   
Đoàn công tác Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thăm Khoa bệnh Thần kinh – Nhiễm và Khoa Sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Cùng với sự gia tăng của dịch bệnh, những ngày gần đây, các bệnh viện trên địa bàn Thành phố cũng đang trở nên quá tải. Đơn cử tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tính từ đầu năm đến nay bệnh viện này tiếp nhận gần 1.700 ca bệnh truyền nhiễm, trong đó hơn 40% bệnh nhi đến từ các tỉnh, thành khác. Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, Bệnh viện được giao 1.400 giường nhưng thực kê là hơn 1.600 giường.

Tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhi nhập viện vượt quá số giường nói trên dẫn đến tình trạng 2-3 bệnh nhi phải nằm chung một giường bệnh. Mặc dù vậy, theo bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng, bệnh nhân từ các tỉnh khác chuyển đến là những ca nặng, không thể từ chối.   

Trước thực trạng này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu lo ngại khả năng dịch bệnh sẽ lây nhiễm chéo trong bệnh viện là rất cao và nếu để tình trạng này kéo dài thì tình trạng quá tải bệnh viện càng thêm nặng nề. Tỷ lệ nhập viện càng tăng thì khả năng các ca tử vong càng cao.
Đoàn công tác Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thăm Khoa bệnh Thần kinh – Nhiễm và Khoa Sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Do vậy các đơn vị cần chuẩn bị hậu cần thật tốt, tránh trường hợp như một số ca tử vong ở phía Bắc trong thời gian qua là do chẩn đoán tình hình lệch lạc, chuyển tuyến sai, dẫn đến xử lý không kịp thời…

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng nhận định năm nay dịch bệnh trên cả nước nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vào mùa sớm và có diễn biến phức tạp do biến đổi khí hậu cộng với sự dịch chuyển dân số tăng cao. Chính vì vậy, Thành phố không được lơ là đối với bất cứ loại dịch bệnh nào, tránh để bùng phát thành dịch trên diện rộng.   

Trong khi đó, Phó giáo sư, tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng các bệnh truyền nhiễm hiện nay như sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, viêm não Nhật Bản đều có nguyên nhân truyền bệnh từ con muỗi.

Do vậy, Thành phố Hồ Chí Minh cần có những giải pháp hiệu quả, tập trung vào vấn đề tiêu diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy. Bên cạnh đó, vận động người dân cùng chung tay, chủ động phòng chống dịch bệnh cùng với ngành y tế thì mới đạt hiệu quả cao./.   

Đề xuất