Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương khắc phục sự cố nước tràn ngược từ rạch Đĩa gây ngập nhà dân

Lãnh đạo phường Tam Phú đã đến kiểm tra và chỉ đạo lực lượng chức năng vớt vật cản hai bên cống để nước nhanh chóng thoát ra ngoài rạch Đĩa. Khi nước rút cạn, cho người xuống lấy vật cản ra khỏi miệng cống, ngăn nước tiếp tục tràn ngược vào bên trong. Ông Nguyễn Văn Ba, thành viên lực lượng quản lý đê nhân dân phường Tam Phú cho biết: Nguyên nhân ngập là do nước triều dâng lên chảy ra rạch Đĩa thông qua cống nhưng có vật cản theo dòng nước chặn ngay miệng cống. Khi nước trên rạch Đĩa dâng cao, cống bị vật cản không tự đóng lại được, nước từ rạch tràn ngược vào bên trong gây ngập nhà dân.    

Nhiều nhà dân phường Hiệp Bình Chánh bị ngập trong nước. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Nước tràn từ rạch Đĩa đã làm ngập nhà của hàng chục hộ dân và nhiều vườn mai ở khu phố 2, phường Tam Phú, nhất là nhà dân ở hai bên hẻm 41. Người dân ở đây cho biết: Nước bắt đầu dâng lên từ khoảng 1 giờ ngày 5/1, đến trưa cùng ngày nước đã dâng cao, ngập nhiều đồ đạc trong nhà. Nhiều nhà phải dùng máy bơm để hút nước ra ngoài. Đứng trước ngôi nhà đồ đạc nổi lềnh bềnh trước sân, ông Nguyễn Văn Tuyến, người dân hẻm 41, cho biết: Nước ngập ở sân nhà ông từ sáng sớm nên cả nhà đã dọn dẹp đồ đạc lên cao. Buổi sáng thấy nước chưa tràn vào nhà nên vợ chồng ông  đóng cửa đi làm;  đến trưa đi làm về, nước đã tràn vào nhà, ngập đến 50 cm. Đồ đạc trong   nhà gồm cả tủ lạnh, quạt bàn, máy giặt đều bị ngập nước.
    
 

Nước ngập vào phòng trọ trên địa bàn phường Tam Phú,
quận Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Một số vườn mai chuẩn bị  phục vụ thị trường dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu cũng bị ngập nước đến gốc. Ông Nguyễn Văn Lành, chủ một vườn mai 2.000 cây đã phải huy động người kê chậu mai lên cao và tưới nước lập tức để rửa nước phèn từ ngoài tràn vào, tránh hư hại cây mai. Cùng hoàn cảnh với ông Nguyễn Văn Lành, vườn mai 1.200 cây của gia đình ông Nguyễn Thanh Tùng cũng bị ngập tận gốc nhưng vì phát hiện muộn  nên ông không kịp đưa các chậu mai lên cao. Ông Tùng cho biết phần lớn chậu mai đã bị ngập tận gốc nên ông đành chờ nước rút rồi dùng nước sạch tưới lại để  cây mai không bị chết do ngập nước phèn./.
Gần 4.000 chậu mai Tết của gia đình ông Nguyễn Doanh thuộc phường Tam Phú bị ngập nước. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Người dân phường Tam Phú kê tài sản lên cao để tránh nước ngập. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Công nhân thuê phòng trọ trên địa bàn phường Tam Phú, quận Thủ Đức phải căng võng lên cao do nước vẫn chưa rút. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Nước ngập vào hàng chục phòng trọ trên địa bàn phường Tam Phú, quận Thủ Đức làm hư hỏng nhiều tài sản. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
 

 

 Nhà dân phường Hiệp Bình Chánh bị ngập trong nước. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Lực lượng phường Hiệp Bình Chánh triển khai máy bơm để hút nước ra ngoài. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN


Đề xuất