Thành phố Hồ Chí Minh: Khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở vẫn chưa được như kỳ vọng ​

Thành phố Hồ Chí Minh: Khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở vẫn chưa được như kỳ vọng  ​

Số lượt khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến đầu như trạm y tế phường, xã và trung tâm y tế quận, huyện vẫn còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng khám chữa bệnh toàn thành phố. Đây là bài toán mà Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải tìm cách giải quyết trong những năm tới nhằm thu hút người dân về tuyến dưới, giảm tải cho tuyến trên.

Đó là ý kiến nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị Giao ban công tác khám chữa bệnh ban đầu tại các trung tâm y tế và trạm y tế ngày 19/11.

Thanh pho Ho Chi Minh: Kham chua benh ban dau tai y te co so van chua duoc nhu ky vong ​ hinh anh 1Bác sĩ Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình đang khám cho bệnh nhi. Nguồn: sggp.org.vn

Theo ông Tăng Chí Thượng, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 24 trung tâm y tế tuyến quận, huyện; trong đó có 20 trung tâm y tế có phòng khám đa khoa, thực hiện công tác chuyên môn khám chữa bệnh. Tuyến y tế cơ sở thực hiện khám chữa bệnh ban đầu còn có 319 trạm y tế phường, xã; trong đó, có 27 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Mặc dù có mạng lưới y tế cơ sở thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu dày đặc và rộng khắp nhưng thống kê cho thấy trong 5 năm qua (2015-2020), số lượt khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số lượt khám chữa bệnh toàn thành phố.

Cụ thể,  số lượt khám bệnh mỗi năm tại hệ thống y tế cơ sở chỉ đạt từ 1,2 - 2,7 triệu lượt khám, chiếm từ 4-7,55% trong tổng số lượt khám chữa bệnh của ngành Y tế thành phố. "Mô hình khám chữa bệnh của chúng ta đang là mô hình hình tháp ngược, người dân chủ yếu đổ về khám chữa bệnh ở tuyến trên và bỏ qua y tế cơ sở tuyến dưới, chúng ta phải làm sao đảo ngược mô hình trở thành hình tháp xuôi, tuyến y tế cơ sở thực hiện khám chữa bệnh ban đầu, các bệnh viện tuyến trên chỉ giải quyết các ca bệnh khó", ông Tăng Chí Thượng đưa ra mục tiêu.

Ông Tăng Chí Thượng cho hay, ngoại trừ các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã bắt đầu phát huy hiệu quả khi ngày càng thu hút người dân đến khám chữa bệnh thì nhìn chung các trạm y tế và các phòng khám đa khoa của trung tâm y tế vẫn chưa hoạt động hiệu quả, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về nguyên nhân, các báo cáo cho thấy, đa số các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu người bệnh. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng bác sỹ tại tuyến này cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Ngoài ra, hiện trên địa bàn Thành phố cũng mới chỉ có 15/20 phòng khám đa khoa của trung tâm y tế quận, huyện và 174/319 trạm y tế  phường, xã ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội, số còn lại vẫn chưa được bảo hiểm y tế thanh toán nên người dân không muốn khám chữa bệnh tại đây.

Tại hội nghị, lãnh đạo các trung tâm y tế quận huyện và các trạm y tế phường, xã cho rằng, việc khó thu hút và giữ chân bác sỹ giỏi làm việc tại tuyến y tế cơ sở là nguyên nhân khiến cho người dân chưa thực sự mặn mà với hệ thống y tế cơ sở. Bên cạnh đó, danh mục thuốc của y tế tuyến dưới cũng nghèo nàn khiến cho người dân không có ý định quay lại khám chữa bệnh lần thứ hai.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã lập kế hoạch hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao từ tuyến trên bổ sung cho tuyến dưới, đồng thời kiến nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế cho các trạm y tế nhằm thu hút người dân tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở./.

Đinh Hằng


Đề xuất