Thành phố Hồ Chí Minh được mời tham gia Hiệp hội chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Lê Thanh Liêm chào mừng chuyến thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh của đoàn công tác Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á, nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm, đánh giá cao các tổ chức, hiệp hội quốc tế, coi đó là một kênh trao đổi, hợp tác quốc tế hiệu quả.

Ông Lê Thanh Liêm đánh giá đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thành phố ra thế giới; chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm quản lý, giải quyết các thách thức của Thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị.  
Chiều 26/7/2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm tiếp ông Jong Kyoung Hong, Tổng Thư ký Hiệp hội các chính quyền địa phương Đông Bắc Á (NEAR) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN

Trân trọng ghi nhận lời mời Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành viên liên kết đầu tiên của NEAR ở ngoài khu vực Đông Bắc Á, ông Lê Thanh Liêm cho biết sẽ giao cơ quan chức năng của Thành phố nghiên cứu về đề nghị này và phúc đáp Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á trong thời gian gần nhất. 

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á, ông Jong Kyoung Hong chính thức gửi lời mời Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hiệp hội với tư cách là thành viên liên kết đầu tiên của Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á (thành viên nằm ngoài khu vực Đông Bắc Á). Ngoài quyền bỏ phiếu và trách nhiệm nộp hội phí hàng năm, thành viên liên kết sẽ có tất cả các quyền lợi như thành viên chính thức trong các hoạt động của Hiệp hội như tham dự các Diễn đàn cấp cao.

Ông Jong Kyuong Hong bày tỏ hy vọng, với việc tham gia Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đến các địa phương khu vực Đông Bắc Á cũng như đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giao lưu quốc tế qua các diễn đàn và hoạt động của NEAR, nhất là các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ...
Chiều 26/7/2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm tiếp ông Jong Kyoung Hong, Tổng Thư ký Hiệp hội các chính quyền địa phương Đông Bắc Á (NEAR) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN

Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 2016 tại tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc bởi 29 chính quyền khu vực của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga. Đến nay, Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á là tổ chức ngoại giao, hợp tác địa phương Vùng Đông Bắc Á với  77 thành viên là chính quyền địa phương của 6 quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên. 

Với 14 ủy ban phụ trách các lĩnh vực chuyên biệt như du lịch, văn hóa, giáo dục... Hiệp hội các chính quyền địa phương khu vực Đông Bắc Á thực hiện các dự án trao đổi, hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại; trao đổi hợp tác trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hoá, môi trường, phòng chống thảm họa, hợp tác xuyên biên giới, khoa học công nghệ, hàng hải và thủy sản, du lịch, phát triển tài nguyên khoáng sản, năng lượng, biến đổi khí hậu, phụ nữ và trẻ em./.

Đề xuất