Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị công nhận liệt sĩ cho hai “hiệp sĩ đường phố” tử vong khi truy bắt trộm cướp

Hai “hiệp sĩ đường phố” tử nạn được UBND Thành phố đề nghị công nhận liệt sĩ là Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê tỉnh Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp). Hai “hiệp sĩ” này tham gia Câu lạc bộ hiệp sĩ tự nguyện quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thành lập tự phát và đi hoạt động được một thời gian, các nhóm “hiệp sỹ" đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mang lại những hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ lực lượng Công an phòng chống tội phạm và được chính quyền ghi nhận. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 100 “hiệp sỹ” đường phố, tập trung hoạt động trong các nhóm theo từng địa bàn. Trong ảnh: Công an khám nghiệm hiện trường vụ việc đâm tử vong hai “hiệp sĩ” đường phố tối 13/5. Ảnh: TTXVN phát

Trong văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội của UBND Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: Việc phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các “hiệp sĩ đường phố” là hoạt động tự nguyện, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội ở thành phố trong nhiều năm qua.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố cũng đã đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai “hiệp sĩ đường phố” tử vong.

Theo Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn, hành động dũng cảm xả thân của các “hiệp sĩ” để bảo vệ tài sản của nhân dân là phù hợp để được xem xét công nhận liệt sĩ theo điểm d khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013 của Chính phủ.
 
Như TTXVN đưa tin, tối 13/5, nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình trong quá trình vây bắt nhóm trộm trên đường Cách mạng Tháng 8 đã bị các đối tượng cuồng sát khiến 2 anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi tử vong, 3 người khác bị thương nặng.

Chiều 17/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, ngụ Quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Giết người"./.
Đinh Hằng


Đề xuất