Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh kết nối, hợp tác với các trường Đại học Đức

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Đức thể hiện mối quan tâm và tạo cơ hội tốt cho sự hợp tác giữa các trường Đại học Đức với Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. 
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN
 
Trao đổi về lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ông Horst Hippler chia sẻ kinh nghiệm kết nối các trường Đại học với chính quyền địa phương trong công tác nghiên cứu sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của xã hội; hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo giữa các trường đại học về nhận diện, giải quyết các thách thức của lĩnh vực đào tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Lãnh đạo thành phố mong muốn ông Horst Hippler trên cương vị của mình tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường Đại học Đức và các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh, tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, nhất là trong các lĩnh vực áp dụng khoa học, kỹ thuât, công nghệ cao vào phát triển đô thị, phục vụ đời sống. 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN
 
Ông Horst Hippler bày tỏ quan tâm và đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa hệ thống giáo dục hai nước Đức và Việt Nam, trong  đó có hoạt động hợp tác phát triển giáo dục, nghiên cứu giữa các trường Đại học của hai nước; cam kết trên cương vị đại diện cho Hiệu trưởng của 268 trường Đại học tại Đức, ông Horst Hippler sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa các trường Đại học của Đức với các trường Đại học của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chia sẻ nhận định về vai trò của hoạt động nghiên cứu sáng tạo của các trường đại học, kết nối giữa các nhà khoa học và chính quyền đô thị trong quá trình xây dựng, phát triển, ông Horst Hippler cho rằng, bên cạnh công tác đào tạo, Đại học Việt - Đức đang có cơ hội rất lớn để tham gia vào các dự án phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông Horst Hippler khẳng định, sẵn sàng giới thiệu cho Thành phố Hồ Chí Minh những trường đại học có kinh nghiệm, uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao trình độ, chất lượng cán bộ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình xây dựng và phát triển thành phố trong tương lai./. 
Xuân Khu

Đề xuất