Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu cá cảnh đạt 22 - 23 triệu USD trong năm 2018

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 20 -  24/9 với các khu triển lãm đặc sắc và khu kết nối giao thương để tìm kiếm thị trường với mục tiêu xuất khẩu cá cảnh của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 đạt 22 – 23 triệu USD.
Khách tham quan các hồ cá được trưng bày tại Khu triển lãm. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Khu triển lãm được trưng bày với hơn 200 hồ cá, giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc, có thế mạnh xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế, được thiết kế theo từng tiểu cảnh cá dĩa, cá neon, cá biển, các loại động vật thân mềm biển, cá koi, cá chép Nhật, cá vàng, bảy màu, trân châu, bình tích, ông tiên, nàng hai, phát tài...
 
Trong khi đó, Khu kết nối giao thương có 50 gian hàng cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh cá cảnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thông tin tiến bộ khoa học kỹ thuật, tìm kiếm thị trường, tìm kiếm đối tác.

Theo Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh), trong 9 tháng đầu năm 2018, sản lượng cá cảnh sản xuất  đạt 137 triệu con, tăng 19,13% so với cùng kỳ năm 2017. 
Khách hàng chọn mua cá cảnh tại Ngày hội. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Các loại cá cảnh sản xuất chủ yếu là cá dĩa, chép Nhật, bảy màu, hòa lan, hồng kim, bạch kim, bình tích, trân châu, mô ly, xiêm, ông tiên, ba đuôi, koi, ngựa vằn, la hán, chép nam dương, tai tượng, neon…
 
Sản lượng cá cảnh xuất khẩu qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt gần 15,23 triệu con (tăng 13,99% so với cùng kỳ năm 2017), kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 17,3 triệu USD (tăng 14,45% so với cùng kỳ). Các loại cá xuất khẩu chủ yếu là neon,  bảy màu, hòa lan, bình tích, trân châu, mô ly, xiêm, dĩa.

Trong năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực để đạt sản lượng cá cảnh sản xuất là 180 triệu con, xuất khẩu 20 - 21 triệu con với giá trị kim ngạch đạt 22 - 23 triệu USD. 
Lễ trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia Ngày hội. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
  
Hiện cá cảnh của Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất khẩu đến 43 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 54%, còn lại là các thị trường châu Á, châu Mỹ, Nam Phi.
 
Tại Ngày hội Cá cảnh, các nghệ nhân cũng trao đổi kinh nghiệm trong việc chăm sóc, sưu tầm, nhân giống; giới thiệu các mô hình sản xuất cá cảnh theo xu hướng an toàn dịch bệnh tại các xã nông thôn mới.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sắp xếp một khu vực tư vấn về thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất kinh doanh cá cảnh và khách tham quan./.
 Tiến Lực

Đề xuất