Thành phố Hồ Chí Minh: Cách chức, điều chuyển công tác đối với bác sỹ đòi chi đủ “hoa hồng”

Công văn của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, bác sỹ Âu Gia Thịnh, Phó Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Quận 5 đã vi phạm quy định về kê đơn thuốc cho bệnh nhân, cụ thể là kê thực phẩm chức năng, có biểu hiện lạm dụng nghề nghiệp để thu lợi trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện Quận 5 cũng đã nghiêm túc xử lý kỷ luật đối với bác sỹ Âu Gia Thịnh: hạ bậc thi đua xuống bậc C trong 3 tháng, miễn nhiệm chức vụ và điều chuyển công tác khác, không cho tham gia kê đơn điều trị.     

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng có công văn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc khẩn trương rà soát và chấn chỉnh hoạt động kê đơn thuốc tại đơn vị mình.

Cụ thể, tăng cường phổ biến những quy định, nguyên tắc kê đơn thuốc của Bộ Y tế; đẩy mạnh hoạt động giám sát sự tuân thủ của bác sỹ đối với quy chế chuyên môn và phác đồ điều trị do Sở Y tế ban hành; tăng cường tuyên truyền, giáo dục về y đức và quy tắc ứng xử cho nhân viên y tế.

Khi phát hiện nhân viên y tế có biểu hiện lạm dụng nghề nghiệp để thu lợi trong quá trình khám chữa bệnh, không tuân thủ quy chế chuyên môn cần xử lý nghiêm, không để lặp lại vi phạm.

Trong năm 2017, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát về việc thực hiện những yêu cầu nói trên tại các bệnh viện.     

Trước đó, bác sĩ Âu Gia Thịnh đã có thư tay gửi một công ty dược phẩm, đòi doanh nghiệp này chi đủ "hoa hồng" số thực phẩm chức năng mà bác sĩ này đã kê cho bệnh nhân trong thời gian qua.

Trong khi đó, quy định hiện hành của Bộ Y tế nghiêm cấm hành vi kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc./.

Đề xuất