Thành phố Hồ Chí Minh: Bốn bệnh viện phối hợp cứu sống thai phụ bị biến chứng vỡ tử cung

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trưng Vương, lúc 8 giờ 55 phút ngày 7/3, thai phụ Đ.T.Q.N (36 tuổi) được chuyển đến bệnh viện với chẩn đoán ban đầu là chuyển dạ sinh con lần 3, thai 38 tuần tuổi. Đến 19 giờ 10 phút cùng ngày, các bác sỹ phát hiện tim thai suy và có triệu chứng vỡ tử cung. Trước tình hình nguy cấp, ê kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương quyết định mổ bắt con là một bé trai nặng 3,1kg. 
Lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thăm sản phụ. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Tuy nhiên, sau khi mổ bắt con thành công, các bác sỹ quan sát thấy góc trái tử cung của sản phụ bị bầm đỏ, chảy máu nhiều là dấu hiệu của vỡ tử cung. Bác sỹ trưởng ca trực đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, ngay lập tức lãnh đạo bệnh viện cùng các bác sỹ trực của 4 khoa gồm Phụ sản, Hồi sức, Xét nghiệm, Phẫu thuật – gây mê nhanh chóng có mặt trong phòng mổ để hội chẩn khẩn cấp và phối hợp xử lý. 
Lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thăm sản phụ. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Sau khi hội chẩn khẩn ngay tại phòng mổ, các bác sỹ quyết định phải cắt tử cung của sản phụ để cầm máu. Ê kíp gây mê, hồi sức tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đồng thời truyền dịch và xin khẩn 3 túi khối hồng cầu lắng đông lạnh nhóm máu O D+ để thực hiện phẫu thuật. 

Lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng động viên và chúc mừng Ê kíp phẫu thuật của bốn bệnh viện phối hợp kịp thời cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Sau phẫu thuật, động mạch chậu trong của bệnh nhân bị vỡ, không thể cầm máu, đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Ban giám đốc Bệnh viện Trưng Vương quyết định báo động đỏ liên viện, nhờ sự hỗ trợ từ các Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học và Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhận được tín hiệu báo động đỏ liên viện của Bệnh viện Trưng Vương, 5 bác sỹ trực của 3 bệnh viện đã có mặt kịp thời, cùng với ê kíp của Bệnh viện Trưng Vương nhanh chóng hội ý và can thiệp cầm máu thành công. 

Đến nay, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức Bệnh viện Trưng Vương, bé trai sức khỏe tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới./. 


Đề xuất